Biểu tình Hong Kong: Trung Quốc quy trách nhiệm cho “bàn tay đen” của Mỹ

Trung Quốc mới đây tuyên bố, tình trạng bất ổn chính trị ở Hong Kong là do “những bàn tay đen” của Mỹ gây ra, đồng thời yêu cầu Mỹ phải nhớ “Hong Kong hiện nay là Hong Kong của Trung Quốc”.

“Chúng tôi có thể thấy các quan chức Hoa Kỳ đang đứng sau những sự việc này. Liệu những người này có thể thành thật nói với thế giới rằng họ đang đóng vai trò gì và hành động của họ có mục đích gì hay không?”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết.

Trung Quốc đã quy trách nhiệm cuộc biểu tình ở Hong Kong cho "những bàn tay đen" của Mỹ.

“Chúng tôi khuyên Hoa Kỳ nên rút tay lại”, bà nói thêm. “Hoa Kỳ nên biết một điều rằng Hong Kong hiện nay là Hong Kong của Trung Quốc và chúng tôi không cho phép bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài”.

Vào ngày 24/9, Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có bài viết nói rằng: “Rất nhiều vụ bạo lực đã xảy ra ở Hong Kong trong thời gian qua và sau tất cả Mỹ là nước đã khuyến khích sự việc. Một số người Mỹ nói rằng họ muốn giúp Hong Kong, nhưng thực tế là họ muốn mang đến sự hỗn loạn và sẽ không thỏa mãn chừng nào Hong Kong chưa sụp đổ”.

Cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần vốn nhằm vào chính quyền Hong Kong đã đổi hướng vào ngày 21/7, khi một nhóm người đã bao vây văn phòng đại diện của Bắc Kinh ở Hong Kong và dùng sơn đen sơn lên quốc huy của Trung Quốc.

Sau vụ việc này, Bắc Kinh đã thể hiện quan điểm cứng rắn hơn trước khi cơ quan ngôn luận đưa ra một loạt bài viết lên án những người biểu tình và để những hình ảnh về sự phá hoại của những người này được lan truyền trên mạng.

Trong vòng hai tháng qua, truyền thông Trung Quốc cho rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là do “sự can thiệp của nước ngoài” đồng thời trích dẫn nhiều tuyên bố của các quan chức phương Tây về Hong Kong, trong đó có những phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt.

Với việc coi Mỹ là nước đứng đằng sau cuộc biểu tình, Trung Quốc đang đe dọa sẽ làm căng thẳng giữa nước này và Mỹ nóng hơn. Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có lời khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đã “hành động có trách nhiệm” với tình hình ở Hong Kong.

“Trung Quốc có thể ngăn chặn tình trạng này nếu họ muốn”, ông Trump phát biểu về cuộc biểu tình. “Đây là những cuộc biểu tình rất lớn. Tôi hi vọng Chủ tịch Tập sẽ làm điều đúng đắn, nhưng có thể thấy rằng vấn đề này đã kéo dài quá mức rồi”.

Một số chuyên gia lo ngại rằng việc Trung Quốc có những phát biểu mạng bạo hơn cũng như việc cho phép tin tức về cuộc biểu tình ở Hong Kong được phát tán trên mạng xã hội là tiền đề cho một loạt hành động mạnh tay hơn.

Ông Ngô Kiên, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, vào ngày 24/7 đã nói rằng chính phủ Trung Quốc “hiện đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến ở Hong Kong”. Khi được hỏi rằng liệu quân đội Trung Quốc sẽ được điều động tới Hong Kong hay không, ông nói rằng hiến pháp Hong Kong có quy định chính quyền thành phố có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ quân đội Trung Quốc, song ông không nói rõ chi tiết. Bản thân Bắc Kinh cũng không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ đưa binh lính tới Hong Kong.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều