Biểu tình ở Hong Kong: Ông Trump lên tiếng, EU kêu gọi kiềm chế

Tổng thống Trump ngày 12/6 cho biết ông hiểu nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), song hy vọng rằng những người biểu tình tại đây có thể giải quyết vấn đề ổn thỏa với Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Trump

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi hy vọng họ sẽ có thể giải quyết vấn đề với chính quyền Trung Quốc".

Cùng ngày (12/6), Liên minh châu Âu (EU) cho biết chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) phải tôn trọng quyền công dân, trong khi tất cả các bên nên kiềm chế sau các cuộc biểu tình bạo lực phản đối dự thảo luật sửa đổi cho phép dẫn độ tội phạm sang các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Cơ quan đối ngoại châu Âu đưa ra một tuyên bố cho biết trong những ngày qua, người dân Hong Kong đã thực hiện quyền cơ bản của mình để tập hợp và thể hiện ý kiến một cách tự do và hòa bình. Những quyền này cần phải được tôn trọng. Tuyên bố của EU kêu gọi các bên cần thể hiện sự kiềm chế, tránh bạo lực và các phản ứng leo thang.

Trước đó cùng ngày, Hong Kong đã bị rung chuyển bởi tình trạng bất ổn chính trị tồi tệ nhất, kể từ khi được bàn giao cho Trung Quốc vào năm 1997, khi cảnh sát sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán những người biểu tình cố gắng xông vào trụ sở Cơ quan lập pháp và chặn đường trong khu trung tâm tài chính.

Các cuộc biểu tình bạo lực là biểu hiện mới nhất của sự tức giận công khai trên diện rộng đối với kế hoạch gây tranh cãi của Chính phủ Bắc Kinh liên quan đến dự luật dẫn độ.

Biểu tình ở Hong Kong

Hôm 9/6, tại Hong Kong đã diễn ra cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối chính quyền đặc khu tiến hành sửa đổi “Điều lệ trao đổi tội phạm bỏ trốn” (Luật dẫn độ) trong Luật Cơ bản của Hong Kong, theo đó "Điều lệ trao đổi tội phạm bỏ trốn" được áp dụng với các khu vực khác của Trung Quốc (chỉ Đài Loan và Đại Lục).

Đây là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất tại Hong Kong kể từ sau Phong trào ô dù năm 2014 với sự tham gia của khoảng 500.000 người dân Hong Kong. Khoảng 2.000 cảnh sát đã được điều động để duy trì trật tự.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều