Bình Dương: Công nhân kêu gọi nhau “không mắc mưu địch”

Từ sáng ngày 14/5, người dân Bình Dương đã tự in và phân phát cho nhau hàng ngàn tờ rơi, truyền đơn với nội dung kêu gọi mọi người “không tham gia biểu tình tự phát, không nghe bọn xấu kích động, đập phá…”.

Bình Dương: Công nhân kêu gọi nhau “không mắc mưu địch” - ảnh 1
Ảnh: Nguyễn Cường

Bước sang ngày 14/5, tình hình tại các KCN ở Bình Dương đã tạm lắng mặc dù công dân vẫn tập trung rất đông và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại. Một số đám cháy đã được dập tắt nhưng điều đáng chú ý nhất là phong trào kêu gọi nhau không tham gia biểu tình, kích động, đập phá đang lan ra khá nhanh.

Theo ghi nhận của phóng viên Infonet đang ở Bình Dương, ngay từ sáng nay (14/5) rất nhiều người ở cổng KCN Sóng Thần đã tự in, photocopy và phân phát tới những người khác một tờ rơi với nội dung “Lời kêu gọi khẩn cấp gửi tới các bạn công nhân Bình Dương và trên cả nước”. Tờ rơi này kêu gọi mọi người “không tham gia biểu tình tự phát, không nghe bọn xấu kích động, đập phá… Mọi hành động lợi dụng biểu tình để đập phá tài sản, gây sự, xô xát lúc này đều nằm trong âm mưu kích động của Trung Quốc”.

“Với hành động như vừa rồi, các bạn công nhân đã tát vào mặt đất nước những cái rất đau” – tờ rơi viết.

Đó là những cái tát vào nền kinh tế của đất nước, cái tát vào an ninh của đất nước, cái tát vào thể diện của đất nước và cuối cùng là cái tát vào chính các bạn công nhân.

Cùng với tờ rơi này, ngày hôm nay tại nhiều cổng nhà máy, cổng các khu công nghiệp và những địa điểm công cộng, tập trung đông người… đã xuất hiện những tấm bảng viết tay với khẩu hiệu khá ngắn gọn như “Phá hoại, cướp bóc làm tổn thương đất nước Việt Nam”, “Yêu nước là như vậy sao? Xin dừng tay lại đi”.

Hiện ở KCN Việt Nam - Singapore 1, công nhân đang đứng dàn hàng bảo vệ công ty, "bảo vệ miếng cơm manh áo của họ trước những kẻ quá khích".

Tại đường vào Khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) kín đặc xe tải, xe máy, suốt đoạn đường hơn 2km bị ùn tắc nghiêm trọng. Tuy vậy lúc này vẫn có có hai người đàn ông và một người phụ nữ cầm trên tay hàng trăm tờ rơi len lỏi qua dòng xe để đưa đến tận tay các tài xế và người đi đường.

Cùng lúc đó một người đàn ông trung niên đứng ra nói lớn: “Bà con đừng nghe kẻ xấu kích động, đây không phải là cách để chúng ta bảo vệ Hoàng Sa. Bà con hãy trở về làm việc, đừng đi hô hào nữa”. Câu nói của ông khiến nhiều người như “tỉnh” ra.

Có mặt tại đây anh Nguyễn Văn Phong, quê Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi không bao giờ ủng hộ hành vi phá hoại này, cái được không thấy chỉ thấy sáng nay chúng tôi bị nghỉ việc”. Trong khi đó nhiều người đọc xong từ rơi này đã tự động giải tán sau đó.

Cũng làm công việc tương tự, một nhóm công nhân tại ngã tư 550 đã tự làm một băng rôn có nội dung kêu gọi mọi người thể hiện đúng cách, không gây nhiễu động hay đập phá tài sản của các công ty. Nhóm công nhân này đã đứng đây từ sáng, và cho biết sẽ tiếp tục cho đến khi mọi người không còn đi theo các vụ bạo động.

Cả đêm hôm qua tôi cùng mọi người bảo vệ công ty. Lúc đó có kêu gọi thế nào mọi người cũng không nghe. Bây giờ tôi làm cách này hy vọng mọi người sẽ hiểu được và không làm những điều ảnh hưởng tới các công ty nữa. Mình làm vậy cũng như đã tự tay đập đi nồi cơm của mình” – một thanh niên trong nhóm cho biết.

Trong khi đó hệ thống loa phường và các xe di động liên tục chạy quanh các con đường ở khu vực này để phát đi các thông điệp đề nghị người dân bình tĩnh, hiểu rõ bản chất của sự việc giàn khoan Hải Dương 981, tránh có các hành động quá khích làm ảnh hưởng đến các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Tới 14h cùng ngày tình hình tại KCN sóng thần đã tương đối yên ổn. Lực lượng CSCĐ đã xuất hiện trước các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Theo ghi nhận của PV Infonet tuyệt đại đa số công nhân đều phản đối các hành động quá khích tối qua vì khiến công việc của họ bị đình chỉ.

Theo ghi nhận vào sáng ngày 14/5 hàng ngàn công nhân đã ra các bến xe lên đường về quê. Chị Lê Thị Cúc, quê An Giang cho biết sáng nay chị đến công ty nhưng thấy khung cảnh hư hỏng, ít phút sau thì Lãnh đạo thông báo cho các công nhân nghỉ trong hai tuần tới

Trong khi đó nhiều công nhân người miền Trung, miền Bắc cho biết công ty họ cũng không còn hoạt động. Tuy nhiên họ không thể về quê vì quá xa, hơn nữa 15 này mới là ngày phát lương.

Một số hình ảnh tại Bình Dương do phóng viên Infonet ghi nhận.

Bình Dương: Công nhân kêu gọi nhau “không mắc mưu địch” - ảnh 2
Nguồn ảnh: Facebook.

 

Bình Dương: Công nhân kêu gọi nhau “không mắc mưu địch” - ảnh 3
Nguồn ảnh: Facebook.
Bình Dương: Công nhân kêu gọi nhau “không mắc mưu địch” - ảnh 4
Ảnh: Nguyễn Cường
Bình Dương: Công nhân kêu gọi nhau “không mắc mưu địch” - ảnh 5
Ảnh: Nguyễn Cường
Bình Dương: Công nhân kêu gọi nhau “không mắc mưu địch” - ảnh 6
Lời kêu gọi của công nhân. Ảnh: Nguyễn Cường
Bình Dương: Công nhân kêu gọi nhau “không mắc mưu địch” - ảnh 7
Ảnh: Nguyễn Cường
Bình Dương: Công nhân kêu gọi nhau “không mắc mưu địch” - ảnh 8
Ảnh: Nguyễn Cường
Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc....
TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều