Bình Dương: Khuyến cáo người dân đề phòng tội phạm đập kính ô tô trộm tài sản

Công an tỉnh Bình Dương vừa ra thông báo khuyến cáo người dân đề phòng nạn đập kính ô tô, lưu ý các hành vi, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phá hoại tài sản để trộm cắp.

Một vụ đập ô tô trộm tài sản của người dân.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, tính từ giữa tháng 1/2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 28 vụ trộm cắp tài sản trên xe ô tô. Chỉ riêng tài sản bị mất cắp, con số thiệt hại đã lên đến hàng tỷ đồng. Các đối tượng trộm cắp đã lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân khi sử dụng ô tô đến nơi công cộng, đập kính xe rồi lấy đi tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương nhận định, nhóm đối tượng gây án có thể từ 2 đối tượng trở lên. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bọn chúng thường đội nón bảo hiểm, đeo khẩu trang, có nghiên cứu kỹ càng, hành động rất nhanh, liều lĩnh, manh động; nhắm vào các xe có tài sản như ba lô, túi xách, máy tính, điện thoại... nhằm mục đích lấy cắp tài sản.

Thời gian đối tượng thường gây án là đầu giờ buổi sáng (từ 07 giờ đến 7 giờ 30), giờ nghỉ trưa (11 giờ đến 13 giờ 30) và đặc biệt là vào khoảng từ 16 giờ đến 21 giờ.

Địa điểm các đối tượng thường chọn để ra tay chủ yếu ở các trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, trường học. TP Thủ Dầu Một là địa bàn xảy ra nhiều vụ nhất. Qua tài liệu thu thập được, các đối tượng khi gây án thường đi mô tô kiểu dáng giống kiểu xe Honda Click 150 màu đen, Future Neo và Wave RSX màu đỏ.

Liên quan các vụ việc trên, lãnh đạo Công an tỉnh đã làm việc với lãnh đạo Công an các huyện, thị, thành phố và các đơn vị nghiệp vụ để nghe báo cáo tình hình, tiến độ điều tra, xử lý các vụ trộm xảy ra và chỉ đạo công tác trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng tích cực khuyến cáo mọi người không để lại tài sản có giá trị lớn khi rời khỏi phương tiện lúc đậu, đỗ nơi công cộng; nếu buộc phải để tài sản lại xe, phải cất giữ trong cốp hoặc nơi kín đáo, chắc chắn vì thực tế kính xe ô tô rất dễ bị đập vỡ, hệ thống khóa cũng có thể bị mở dễ dàng đối với những người có am hiểu hoặc từng làm nghề liên quan đến thiết bị này.

Đối với các cơ quan, đơn vị, cần bố trí các biển cảnh báo phòng chống trộm, lắp đặt camera chất lượng cao, có góc ghi hình dễ dàng nhận diện đối tượng, tích cực tham gia cùng lực lượng Công an phát hiện, ngăn chặn tội phạm, chú ý để phát hiện đối tượng có biểu hiện khả nghi và nhanh chóng báo cơ quan công an để phối hợp theo dõi, xử lý.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cũng khuyến cáo mỗi người dân phải nâng cao tinh thần cảnh giác hơn nữa; tích cực tham gia phát hiện và tố giác tội phạm, đặc biệt là luôn có ý thức tự bảo quản tài sản của mình, không tạo ra sơ hở để kẻ gian lợi dụng gây án.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều