Bình Dương: Tài xế xe khách tông chết 2 cháu nhỏ đã bị khởi tố, bắt tạm giam

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương xác nhận đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với tài xế Nguyễn Thái Dương (38 tuổi, thường trú huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Nỗi đau kéo dài với người mẹ trẻ khi mất 2 con nhỏ.

Theo tin từ cơ quan công an, sau quá trình xác minh, Công an tỉnh Bình Dương xác định, trước khi xảy ra vụ tai nạn, tài xế xe khách biết hệ thống thắng của xe khách không còn hiệu lực nhưng vẫn tăng tốc độ lưu thông, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng. Ngoài ra, việc tài xế không có bằng lái xe 29 chỗ nên khi có sự cố không biết cách xử lý.

Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho rằng hành vi của tài xế xe khách đã đủ dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ nên khởi tố bị can đối với tài xế xe khách.

Trước đó, liên quan vụ việc này, Cơ quan điều tra Công an thị xã Dĩ An và Viện KSND cùng cấp đã không khởi tố vụ án vì xe gây tai nạn có đủ điều kiện lưu thông (tức có giấy kiểm định) nhưng bị mất thắng nên đưa vào điều kiện bất ngờ, bất khả kháng. Còn việc tài xế vi phạm giao thông vẫn xử lý về mặt hành chính.

Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, đến trưa 19/1/2018, gia đình chị Lê Thị Kim Chung (mẹ 2 cháu bé tử vong do xe khách gây ra) đã nhận được nội dung văn bản trả lời đơn khiếu nại do ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Dương ký. Trong văn bản giải quyết đơn khiếu nại, Viện KSND tỉnh kết luận, việc gia đình nạn nhân khiếu nại Viện KSND TX Dĩ An là hoàn toàn có cơ sở.

Theo đó, Viện KSND tỉnh chỉ ra 2 căn cứ xác định hành vi của tài xế Nguyễn Thái Dương (tài xế xe khách làm chết 2 cháu bé) có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cụ thể, Viện KSND tỉnh xác định, trước khi xảy ra tai nạn, lái xe Nguyễn Thái Dương đã phát hiện hệ thống phanh chính có dấu hiệu không bình thường, có thể gây nguy hiểm cho xã hội nhưng do tự tin, cẩu thả nên Dương không dừng lại để kiểm tra và sửa chữa mà tiếp tục điều khiển xe lưu thông dẫn đến hệ thống phanh chính mất hiệu lực, gây tai nạn giao thông.

Đồng thời, trong khi điều khiển xe qua khu vực đông dân cư, Nguyễn Thái Dương không giảm tốc độ đến mức không nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, Nguyễn Thái Dương không có giấy phép lái xe ô tô phù hợp với loại xe mà Dương điều khiển (Dương chỉ có giấy phép lái xe ô tô hạng B2, nhưng đã sử dụng giấy phép lái xe giả hạng D để điều khiển xe ô tô chở khách 29 chỗ ngồi) nên xảy ra sự cố, Dương không đủ năng lực và kinh nghiệm để xử lý, khắc phục sự cố dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Vì vậy, Viện KSND tỉnh Bình Dương chấp nhận đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân và hủy quyết định giải quyết khiếu nại trước đó (ngày 14/11/2017) của Viện trưởng Viện KSND thị xã Dĩ An. Đồng thời yêu cầu Viện trưởng Viện KSND thị xã Dĩ An ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 160 ngày 8/11/2017 của Cơ quan CSĐT Công an thị xã  Dĩ An.

Viện KSND tỉnh yêu cầu Viện trưởng Viện KSND thị xã Dĩ An ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Về vụ việc này, Báo điện tử Infonet đã nhiều lần đưa tin, phân tích việc không khởi tố vụ án tài xế xe khách làm chết 2 cháu bé là trái pháp luật. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của báo chí, vụ việc đã được lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh yêu cầu rà soát lại quá trình điều tra, hồ sơ về sự việc.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều