Bình Dương: Tăng số trường học triển khai mô hình không khói thuốc lá

100% cơ sở y tế tại Bình Dương đã triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá; số trường học tham gia mô hình “Trường học không khói thuốc” tăng dần mỗi năm.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay, 100% đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đều triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá bằng những hoạt động cụ thể. Các băng rôn, pano tuyên truyền về tác hại của khói thuốc lá, quy định cấm hút thuốc lá và các quy định xử phạt liên quan đến việc hút thuốc lá, hưởng ứng xây dựng môi trường không khói thuốc lá… được các cơ sở y tế treo rất nhiều tại những nơi công cộng và tại các khoa phòng trong các cơ sở y tế.

Cán bộ nhân viên y tế còn được triển khai thực hiện cam kết không hút thuốc lá và đưa vào công tác bình xét, đánh giá cán bộ công chức, viên chức cuối năm. Nhân viên y tế có nhiệm vụ nhắc nhở người bệnh và thân nhân người bệnh không hút thuốc trong cơ sở y tế và chịu trách nhiệm liên đới nếu để bệnh nhân hút thuốc trong khoa, phòng, khu vực do nhân viên y tế đó phụ trách.

Các hoạt động can thiệp phòng chống tác hại thuốc lá cũng được triển khai đến đối tượng là học sinh, sinh viên. Mô hình này đã được triển khai từ năm học 2013-2014. Qua thời gian xây dựng, mô hình điểm “Trường học không khói thuốc lá” đã được Ban giám hiệu các trường học và ngành y tế đánh giá hiệu quả. Mỗi năm, thêm một số trường học được chọn để triển khai xây dựng mô hình này.

Bác sĩ Diệu Hương, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2018, trường chuyên Hùng Vương, trường THPT Phú Mỹ, trường THPT Võ Minh Đức là 3 trường học triển khai xây dựng mô hình “Trường học không khói thuốc lá”.

Tại các trường triển khai mô hình điểm, Ban giám hiệu nhà trường rất quyết tâm trong việc phòng chống thuốc lá, với các hoạt động được triển khai như không cho bán thuốc lá trong căng tin trường, học sinh không hút thuốc lá trong khuôn viên trường.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều