Binh lính Israel bắn chết tình nguyện viên y tế Palestine, làm bị thương 100 người

Theo hãng tin CNN, Bộ Y tế Palestine cho biết binh lính Israel đã bắn chết một người Palestine và làm bị thương ít nhất 100 người khác có mặt trong cuộc biểu tình dọc biên giới Dải Gaza và Israel.

Các quan chức của bộ cho biết, danh tính của người bị sát hại là y tá Razan Ashraf al-Najjar, 20 tuổi. Hãng tin WAFA của Palestine mô tả cô Najjar là một “nhân viên y tế tình nguyện” và rằng cô bị lính bắn tỉa Israel sát hại khi đang sơ cứu cho người biểu tình tại hàng rào gần Khan Younes, phía nam Dải Gaza.

Cô Razan Ashraf al-Najjar (giữa), 20 tuổi.

Cũng theo WAFA, ít nhất 100 người đã bị thương trong cuộc biểu tình này, trong đó có đến 40 người bị bắn trúng bằng đạn thật.

Hàng ngàn người dân Palestine tại Dải Gaza đã tập trung tại nhiều vị trí gần hàng rào biên giới vào ngày 1/6, kêu gọi mong muốn trở lại vùng đất nay thuộc Israel mà cha ông họ đã phải chạy nạn hoặc bị đuổi khỏi đó từ 70 năm trước.

Tại khu vực Malaka ở phía bắc Gaza, một số người biểu tình đã cho đốt lốp xe, ném đá và thả diều bị đốt cháy qua bên kia hàng rào biên giới. Đáp lại, binh lính Israel nổ súng và dùng khí hơi cay để trấn áp đám đông.

Trước đó các quan chức Palestine và các tổ chức nhân quyền trên thế giới đã chỉ trích quân đội Israel vì dùng vũ lực đối với phần đông những người biểu tình không có vũ khí.

Trong một tuyên bố mới đây, quân đội Israel cho biết họ “đã dùng những biện pháp nhằm trấn áp bạo động và tuân thủ các quy tắc giao tranh hiện có”. Họ cũng nói rằng “một xe quân sự của Israel đã bị bắn và một kẻ tình nghi được xác định đã vượt qua hàng rào biên giới ở phía bắc Gaza, cài một quả lựu đạn sau đó đã phát nổ khi hắn quay trở lại dải đất”.

Vào đầu tuần này, Israel tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ở Gaza, một động thái đáp trả một cuộc tấn công bằng tên lửa và súng cối từ Dải Gaza có quy mô lớn nhất kể từ năm 2014.

Quân đội Israel khẳng định rằng họ đã xác định hơn 100 cuộc tấn công bằng súng cối và tên lửa do Hamas và Islamic Jihad (hai lực lượng vũ trang lớn nhất Dải Gaza hiện nay) tiến hành và đã đáp trả bằng việc tiến hành 60 cuộc không kích.

Vụ việc trên đã xảy ra sau khi người dân Palestine đã tổ chức biểu tình trong nhiều tuần qua tại hàng rào biên giới Dải Gaza và Israel, và tính đến nay đã có hơn 100 người Palestine thiệt mạng do trúng đạn của Israel. Về phần mình, Israel cáo buộc Hamas xúi giục bạo động dẫn đến tình trạng hiện tại.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều