Binh lính nổi dậy đầu hàng ở Đông Ghouta nhờ nỗ lực của Nga

Theo hãng tin RT, nhóm quân nổi dậy đầu tiên ở Đông Ghouta (Syria) đã buông vũ khí và rời khỏi khu vực này khi có nhiều người không muốn liên quan đến tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra.

Thiếu tướng Yury Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải của Nga tại Syria đã phát biểu rằng: “Một số đại diện của các nhóm nổi dậy đã đẩy mạnh việc liên lạc với quân chính phủ và trung tâm hòa giải của Nga với mục đích ly khai khỏi tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra”.

Binh lính nổi dậy đầu hàng đang sơ tán khỏi Đông Ghouta (Syria).

Những nỗ lực nhằm sàng lọc các binh lính nổi dậy ôn hòa khỏi các tổ chức khủng bố vẫn đang diễn ra tại Đông Ghouta. Chính phủ Syria đã thiết lập một hành lang nhân đạo nhằm hỗ trợ cho người dân cũng như các binh lính sẵn sàng buông vũ khí đầu hàng.

Được biết, nhóm binh lính đầu tiên đã rời khỏi Đông Ghouta gồm 13 người thông qua hành lang nhân đạo vào đêm qua. Các đoạn phim ghi lại cảnh binh lính nổi dậy mang theo tư trang của mình và lên xe để hướng đến tỉnh Idlib, phía Bắc Syria.

Ông Yevtushenko đã nói rằng việc các binh lính này đầu hàng là nhờ “các cuộc đàm phán kéo dài” mà trung tâm hòa giải tổ chức với các lực lượng nổi dậy. Vị tướng người Nga cho biết những người đã đầu hàng sẽ không gặp bất kỳ trở lại nào và quá trình đàm phán sẽ còn tiếp diễn để thêm nhiều binh lính nổi dậy có thể buông vũ khí.

Ông Yevtushenko cho biết, tình hình ở Đông Ghouta vẫn còn phức tạp khi các phần tử khủng bố vẫn tiếp tục nã pháo xuống khu dân cư ở thủ đô Damascus và tấn công vào những người đang tìm cách chạy trốn khỏi khu vực do quân khủng bố kiểm soát. “Các cuộc tấn công này vẫn diễn ra ngay cả khi lệnh ngừng bắn được áp dụng”, vị tướng người Nga nói và nhấn mạnh rằng trong ngày qua không có một người dân nào đào thoát thành công.

Mặc dù tình hình căng thẳng, Trung tâm Hòa giải của Nga vẫn đảm bảo đoàn cứu trợ nhân đạo có thể hoạt động an toàn và không bị cản trở trong ngày 9/3. Đoàn xe gồm 13 xe tải và đã cung cấp 74 tấn lương thực và thuốc men cho người dân tại Douma ở Đông Ghouta, cách trung tâm thủ đô Damascus khoảng 10 km về phía Đông Bắc.

“Các đội ngũ thuộc Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC), Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syria (SARC) và Liên Hợp Quốc đã cung cấp 2.400 hộp lương thực có thể giúp 12.000 người có thể sinh sống trong 1 tháng, cùng với 3,248 bao tải bột mì”, một tuyên bố của ICRC cho biết. “Đoàn xe 13 chiếc này trước đó đã không thể cung cấp hàng cho người dân vào ngày 5/3 vì lý do an ninh”.

Mặc dù Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết có nội dung áp dụng lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên khắp Syria, song phiến quân khủng bố vẫn bỏ qua lệnh này, tiếp tục tấn công Damascus và nã súng vào những người dân đang tìm cách rời khỏi Đông Ghouta. Ước tính có khoảng 400.000 người vẫn đang kẹt lại tại khu vực này từ năm 2013 tới nay.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều