Bình Nhưỡng bị nghi ngầm phát triển tên lửa, Hàn – Triều vội vã nhóm họp

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên và Hàn Quốc vừa có cuộc thảo luận nhằm giảm bớt căng thẳng nhưng hai bên không đưa ra bất kỳ thỏa thuận mới nào, trong khi Mỹ vừa phát hiện những hoạt động mới tại một nhà máy tên lửa của Triều Tiên.

Đây là cuộc thảo luận thứ hai giữa hai bên kể từ tháng 6 tới nay và diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom. Mục đích của hoạt động này là nhằm tiếp nối cho những nội dung đã được thống nhất trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 vừa qua, khi nguyên thủ hai nước nhất trí giảm bớt căng thẳng và ngừng hoàn toàn “mọi hành động thù địch”.

Tướng Ahn Ik-san của Triều Tiên (trái) và Kim Do-gyun của Hàn Quốc (phải) bắt tay nhau trước khi bắt đầu cuộc thảo luận ở Panmunjom.

Được biết, các tướng lĩnh của hai nước đã trao đổi quan điểm về việc cắt giảm số khí tài quân sự và binh lính nhằm “phi quân sự” khu vực phi quân sự giữa hai nước, cũng như hợp tác tìm kiếm hài cốt của các binh lính đã chết trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 53.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hai bên cũng thảo luận về việc ngừng các hoạt động tập trận bằng đạn thật trên biển Hoàng Hải và rút lui các loại pháo được bố trí dọc bờ biển trong khu vực này. Tuy nhiên các quan chức vẫn chưa nhất trí các bước cụ thể cần phải thực hiện.

Theo ông Kim Do-gyun, người phụ trách chính sách về Triều Tiên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc thảo luận này có ý nghĩa “xây dựng sự thông hiểu lẫn nhau” bằng cách đi tìm các biện pháp nhằm thực thi những nội dung đã được nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Tướng Ahn Ik-san, người dẫn đầu phái đoàn đại biểu của Triều Tiên trong cuộc thảo luận này nói rằng hai bên đã thống nhất với nhau về một số vấn đề, song ông không nói rõ chi tiết. Mở đầu cuộc thảo luận, ông Ahn cho biết các hãng tin Hàn Quốc đều đồng loạt đưa tin rằng ông có thể sẽ thuyết phục Hàn Quốc công bố một tuyên bố chung với Mỹ để chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

“Trước khi có thể tiết lộ về tính xác thưc của thông tin này, tôi muốn nói rằng người dân triều Tiên và Hàn Quốc đều rất chú ý đến các hoạt động đối thoại của hai nước”, ông Ahn nói. Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải một hiệp ước hòa bình, điều này có nghĩa là Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang có chiến tranh với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng coi việc chính thức chấm dứt chiến tranh là điều rất quan trọng để giảm bớt căng thẳng trong khu vực. Họ đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có những yêu cầu quá đáng về thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa cũng như gạt bỏ mong muốn thảo luận chấm dứt chiến tranh của Triều Tiên khi ông đến thăm Bình Nhưỡng vào đầu tháng này.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ đã nói rằng vệ tinh do thám quân đội của Mỹ đã phát hiện những hoạt động mới tại một nhà máy của Triều Tiên, trước đây là nơi tên lửa đạn đạo xuyên lục đia đầu tiên được cho là có khả năng bắn tới Mỹ được sản xuất. Tuần trước, ông Pompeo cũng nói rằng Triều Tiên vẫn đang tiếp tục điều chế nhiên liệu cho các loại bom hạt nhân.

Mặc dù Tổng thống Trump đã tuyên bố sau cuộc gặp mặt với ông Kim rằng Triều Tiên không còn nắm giữ hiểm họa hạt nhân trong tay nữa, song Bình Nhưỡng không đưa ra bất kỳ kế hoạch nào nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân và các cuộc thảo luận sau đó đã diễn ra không được thuận lợi.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều