Bình Thuận đẩy mạnh kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá

Thời gian qua, các cơ quan chức năng, ban ngành, đoàn thể từ tỉnh đến xã đã tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân về tác hại của thuốc lá đối với gia đình, cộng đồng.

Ngay sau khi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18/6/2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013, Luật này quy định về các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tỉnh Bình Thuận đã ra chỉ thị về công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh. 

Trong đó Sở Công thương phải có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các điểm bán của đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá.

Thời gian vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận liên tục bắt được các vụ vận chuyển thuốc lá lậu. Mới đây nhất vào cuối tháng 9, đơn vị này vừa chuyển hồ sơ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm cùng tang vật cho cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Phan Thiết tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với bà Nguyễn Thị Kim Yến ngụ phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết, về hành vi kinh doanh thuốc lá nhập lậu.

Trước đó, Đoàn kiểm tra thuộc Đội Quản lý thị trường số 7 đã tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh tạp hóa trên đường Trần Hưng Đạo, TP. Phan Thiết do bà Yến làm chủ hộ, phát hiện đang kinh doanh lô hàng 150 bao thuốc lá điếu hiệu Esse do nước ngoài sản xuất, không dán tem thuốc lá nhập khẩu bao gói, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, là hàng cấm kinh doanh. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Yến số tiền 15 triệu đồng và tịch thu toàn bộ lô thuốc lá điếu nhập lậu. Được biết, hồi tháng 3/2018, bà Yến cũng bị phát hiện buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu nay tiếp tục tái phạm.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 9 đã tiến hành kiểm tra tại một hộ kinh doanh tạp hóa ở thôn 2, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam và phát hiện 111 bao các loại nhãn hiệu Scott, Jet; Hero.Khi thấy Đoàn kiểm tra đối tượng kinh doanh tại cửa hàng lập tức cất dấu tang vật nhưng bị ngăn lại. Đội Quản lý thị trường số 9 đã ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng và tịch thu toàn bộ lô thuốc lá điếu nhập lậu nêu trên.

Cùng với siết chặt quản lý kinh doanh, ngành y tế Bình Thuận còn tổ chức, cung cấp thông tin khoa học về tác hại của thuốc lá; chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tổ chức thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại nhiều địa điểm công cộng với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú.

Thực hiện hướng dẫn quy trình cai nghiện thuốc lá do Bộ Y tế ban hành; chỉ đạo việc cai nghiện thuốc lá và nghiên cứu, tư vấn về cai nghiện thuốc lá; tổ chức tập huấn cho các nhân viên y tế, nhân viên tư vấn cai nghiện thuốc lá về hoạt động tư vấn, phương pháp cai nghiện thuốc lá. Thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống tác hại của thuốc lá theo thẩm quyền.

Chỉ đạo các cơ sở y tế trong toàn tỉnh nghiêm túc thực hiện quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý và treo biển cấm hút thuốc là (có chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá) tại địa điểm cấm hút thuốc lá.

Theo bác sĩ Đinh Thế Hùng (giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe tỉnh Bình Thuận). Bình Thuận cũng như nhiều tỉnh khác vẫn chú ý là tuyên truyền, vận động, chưa xử phạt hành chính bất cứ trường hợp vi phạm hành vi hút thuốc lá nơi công cộng, mặc dù có “bảo bối” là Nghị định 176 của Chính phủ về quy định xử phạt.

Tại Bình Thuận, chỉ có bệnh viện, trung tâm y tế thực hiện nghiêm “cấm hút thuốc lá” trong khuôn viên, khoa phòng; với các cơ sở công cộng khác thực hiện còn hạn chế. Bên cạnh đó, tình trạng bán thuốc lá cho trẻ em vẫn còn tồn tại. Rõ ràng, luật phạt thì có, nhưng chưa có cơ chế giám sát và xử phạt. Trong giai đoạn hiện nay, chủ yếu truyền tải kiến thức tác hại thuốc lá và chuyển biến hành vi thái độ của người dân trong cộng đồng. Khoảng 2 - 3 năm tới, sẽ thực hiện xử phạt với hành vi vi phạm hút thuốc lá tại các cơ sở công cộng.

K.Chi

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều