Bình Thuận tổ chức nhiều hoạt động long trọng ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Bạch Dương

Với lòng thành kính và biết ơn các vị vua Hùng, nhân dân một số địa phương trong tỉnh đã có những công trình thờ Hùng Vương và duy trì việc giỗ Tổ hàng năm. Tiêu biểu nhất là Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong.

Trong những năm qua, đền thờ Hùng Vương là địa điểm tâm linh quan trọng của người dân trong vùng. Mỗi dịp giỗ Tổ Hùng Vương, chính quyền địa phương cùng Ban quản lý đền tổ chức nhiều nghi lễ như cung nghinh tiền hiền, rước kiệu, lễ dâng hương, tế sơ cổ lễ, cầu an, cầu siêu, nghi lễ Đại tế - Cổ lễ cùng các hoạt động văn hóa, thể thao vào hai ngày mùng 9 và 10/3 âm lịch theo tập tục của người dân sở tại.

Năm 2018, thể theo nguyện vọng của nhân dân và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt đề án “Tổ chức giỗ Tổ các vua Hùng tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong”.

Việc tổ chức, phục dựng lễ hội năm nay sẽ được nâng từ hoạt động có tính chất riêng lẻ theo tập tục của người dân địa phương lên xứng tầm với lễ hội chung của tỉnh, phù hợp với tập tục và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Theo đó, đối với phần lễ, sẽ phục dựng toàn diện cả về nội dung, hình thức, thời gian, không gian, diễn trình, lễ vật, cách thức thực hiện bảo đảm trang nghiêm, thành kính. Phần hội khôi phục và tổ chức các trò chơi, trò diễn, hội thi phù hợp, hấp dẫn có sức thu hút nhiều người tạo không khí phấn khởi, vui tươi, đoàn kết.

Giỗ Tổ tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa năm 2018 sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ ngày mùng 10/3 âm lịch (ngày 25/4/2018) với sự tham gia của nhiều lãnh đạo tỉnh, địa phương, đại diện một số dân tộc, tôn giáo, Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thân hào, nhân sĩ…

Đặc biệt tạo điều kiện cho nhân dân tỉnh nhà được dâng hương, tưởng niệm các vua Hùng; góp phần giáo dục về lòng yêu nước, ý thức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet