Bloomberg: Thủ tướng Việt Nam tự tin với mục tiêu 2017

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tự tin khẳng định tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay sẽ đạt được mục tiêu 6,7% chính phủ đề ra mà không gia tăng lạm phát.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg tại Hà Nội hôm 27/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đang tiến hành các bước thúc đẩy nền kinh tế để duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất của thế giới.

“Các chỉ số kinh tế chính trong tháng 5 đều rất tốt với sự tăng trưởng mạnh về xuất khẩu, đầu tư nước ngoài và sản xuất nông nghiệp, đặt nền móng cho tăng trưởng nhanh hơn trong quý 3 và quý 4. Mục tiêu tăng trưởng là khá khó khăn nhưng có thể đạt được”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho biết thêm, chính phủ cần phải cân bằng các nỗ lực tăng trưởng kinh tế với việc đảm bảo lạm phát không vượt quá mục tiêu 4% năm 2017. “Chúng tôi cần phải cắt giảm lạm phát xuống con số yêu cầu như chúng tôi đã cam kết trước Quốc hội”, Thủ tướng nói.

Bloomberg: Thủ tướng Việt Nam tự tin với mục tiêu 2017 - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Bloomberg.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê hôm 29/5, trong tháng 5 tỷ lệ lạm phát duy trì ở mức thấp, 3,19% trong 9 tháng liên tiếp. Xuất khẩu tăng 17,4% trong 5 tháng đầu năm trong khi mức đầu tư trực tiếp nước ngoài cam kết cũng tăng 10,4%.

Theo ông Adam McCarty, chuyên gia của công ty tư vấn kinh tế Mekong Economics có trụ sở tại Hà Nội, đánh giá nền kinh tế năm 2017 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là “rất thực tế”.

“Đầu tư nước ngoài sẽ vẫn duy trì mạnh mẽ và Hội nghị Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới sẽ mang tới một vị thế tích cực cho Việt Nam, giúp Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng”, chuyên gia McCarty nhận định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm, dự kiến du lịch sẽ tăng trưởng 30% trong năm nay, xuất khẩu nông nghiệp sẽ “phá vỡ” mức 32 tỷ USD năm ngoái và xuất khẩu linh kiện điện tử cũng đang trên đà tăng trưởng sau quý đầu tiên không mấy suôn sẻ.

Trong khi đó, chỉ số VN Index cũng tăng 12,4% trong năm nay tại thành phố Hồ Chí Minh, nhanh hơn mức tăng 6,6% của Bloomberg Asia Pacific Airlines Index - chỉ số theo dõi các hãng bay châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giải thích lý do về sự tăng trưởng chậm trong quý 1 năm 2017: “Tăng trưởng quý đầu tiên chậm là do một vài nguyên nhân. Đầu tiên là bởi vì sự sụt giảm mạnh về sản lượng dầu thô. Lý do thứ hai là bởi ngành công nghiệp điện tử. Chúng tôi đã phải chịu tổn thất trị giá 1 tỷ USD từ việc xuất khẩu sản phẩm Galaxy Note 7 khi Samsung thu hồi điện thoại bị lỗi trong năm ngoái”.

Samsung đã đưa Việt Nam trở thành nhà sản xuất điện tử lớn với mức đầu tư 15 tỷ USD cho các nhà máy sản xuất tại đây. Công ty Hàn Quốc này cũng là nhà xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Năm ngoái, điện thoại di động và các linh kiện điện tử chiếm tới 22% tổng lượng xuất khẩu của Việt Nam.

Bloomberg: Thủ tướng Việt Nam tự tin với mục tiêu 2017 - ảnh 2
Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Nguồn: Bloomberg

Thủ tướng cho biết chính phủ đang chuẩn bị các chiến lược để tăng cường xuất khẩu hai sản phẩm chủ chốt, đó là điện tử và nông nghiệp. “Chúng tôi đã có những kế hoạch chi tiết để thúc đẩy mỗi ngành công nghiệp, ở cấp độ sản phẩm với những nghiên cứu sâu rộng ở nhiều thị trường khác nhau nhằm đẩy mạnh xuất khẩu. Quan trọng hơn, chúng tôi đang tiến hành các bước để tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi để hỗ trợ cho các công ty”, Thủ tướng trả lời Bloomberg.

Vào tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết mức tăng trưởng trong quý 1 “rất đáng lo ngại” và yêu cầu các Bộ trưởng phải gấp rút tìm giải pháp. Theo Thủ tướng, chính phủ đang đẩy nhanh việc tái cơ cấu khu vực ngân hàng với những cải cách mạnh mẽ hơn đối với những ngân hàng làm ăn kém hiệu quả.

“Chúng tôi sẽ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài mua lại những ngân hàng kém hiệu quả nếu như họ muốn đầu tư. Tôi khá lạc quan đối với viễn cảnh nền kinh tế Việt Nam trong năm nay’, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Nền kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6,21% trong năm 2016, năm thứ hai liên tiếp đạt mức hơn 6%, bất chấp sự tụt dốc của kinh tế khu vực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet