Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ xin lỗi vì dọa ném bom khi chào năm mới

Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, lực lượng quân sự có trách nhiệm kiểm soát vũ khí hạt nhân, mới đây đã đăng tải một dòng tin nhắn chào đón năm mới với một một nội dung lạ.

“Theo truyền thống, vào năm mới trên Quảng trường Thời đại một quả cầu lớn rực rỡ luôn được thả xuống. Nếu cần thiết, chúng tôi cũng sẵn sàng thả một thứ còn lớn, lớn hơn thế nhiều lần”, dòng tin nhắn trên Twitter của Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, nay đã bị xóa, cho biết.

Máy bay ném bom B-2 của Mỹ.

Đính kèm trên dòng tweet này là một đoạn phim cho thấy cảnh một máy bay ném bom B-2 thả các quả bom được xác định có khối lượng ít nhất 13.600kg từ trên cao. Theo Lầu Năm Góc, đây là “hai quả bom MOP (Massive Ordnance Penetrator) chuyên dùng để phá boong ke được thả xuống một bãi thử nghiệm”.

Mặc dù loại bom trong đoạn phim không phải là vũ khí hạt nhân, song dòng tin nhắn này dường như là một thông điệp gửi tới toàn thế giới rằng quân đội Mỹ đang nắm trong tay các loại vũ khí lớn và hiện đại nhất trên thế giới.

Một phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, ông Brook Dewalt, trả lời hãng tin CNN rằng dòng tweet này là một phần trong những hoạt động ôn lại những hoạt động của năm cũ và nhằm đảm bảo người dân Mỹ rằng quân đội luôn sẵn sàng bảo vệ họ trong mọi lúc, ngay cả trong đêm giao thừa.

Sau đó, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ cho biết: “Dòng tweet nhân dịp năm mới của chúng tôi là phản cảm và không thể hiện những giá trị thật sự của chúng tôi. Chúng tôi xin lỗi. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực vì nền an ninh của Hoa Kỳ và các nước đồng minh”.

“Tôi nghĩ đó là một hành động không khôn ngoan”, Nghị sĩ Arizona Ruben Gallego, một thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ cho biết. “Chúng ta không nên có những hành động như vậy”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều