Bộ Công thương: Chưa tăng giá điện trong tháng 10

Infonet -Nhiều ý kiến lo ngại, khi giá bán than cho ngành điện tăng, giá điện cũng phải tăng theo trong tháng 10. Tuy nhiên tại buổi họp báo chiều 2/10, Bộ Công thương khẳng định chưa có kế hoạch điều chỉnh giá điện trong tháng 10 này.

Thông tin trên đã được Cục trưởng Cục điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) Đặng Huy Cường khẳng định. Theo ông Cường, việc điều chỉnh giá điện sẽ phải do liên Bộ Tài chính- Công Thương tính toán trên cơ sở giá thành sản xuất điện của các năm 2010, 2011 và những tháng đã qua của năm 2012.

Sau khi so sánh giá thành sản xuất với giá bán, nếu thấy cần phải tăng giá thì lúc đó liên bộ mới đưa ra quyết định cuối cùng. Hiện một đơn vị thuộc Bộ Công thương cũng đang tiến hành kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong năm 2011. Ngoài ra, Bộ Công thương cũng yêu cầu EVN tính toán giá thành dự kiến của giai đoạn năm 2013-2015. Trên cơ sở đó EVN phải đưa ra kết quả, rồi trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch và lộ trình điều chỉnh giá điện.

Bộ Công thương: Chưa tăng giá điện trong tháng 10 - ảnh 1
Chưa vội điều chỉnh giá bán điện 

“Việc điều chỉnh giá điện phải được tính toán cẩn thận trên cơ sở giá thành sản xuất và giá bán hiện tại. Trước mắt Bộ Công thương chưa có chủ trương trong việc điều chỉnh giá điện trong tháng 10 này” – ông Cường khẳng định.

Trước đó khi ngành than xây dựng kế hoạch điều chỉnh giá bán than cho ngành điện, nhiều ý kiến cho rằng việc điều chỉnh giá điện theo giá than là điều khó tránh khỏi.

Cụ thể bắt đầu từ 15/9, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đã có sự điều chỉnh giá bán than cho ngành điện. Theo kế hoạch điều chỉnh, EVN tính toán từ ngày 15/9 (bắt đầu tăng giá than) đến hết 31/12/2012, chi phí phát sinh của ngành điện do giá than tăng sẽ khoảng 850 tỷ đồng.

“Giá than cung cấp cho ngành điện tăng sẽ được xem xét tính toán trong giai đoạn 2010-2012. Liên Bộ Tài chính – Công thương phải xem xét, tính toán giữa giá thành sản xuất với giá bán hiện tại mới đưa ra quyết định có nên điều chỉnh giá bán điện hay không. Ngay trong háng 10 này, giá bán điện chưa vội điều chỉnh và vẫn giữ nguyên mức giá cũ” – ông Cường nói.

Nguyễn Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều