Bộ Công thương lý giải giá xăng tăng "sốc"

Chia sẻ với doanh nghiệp, người dân về việc giá xăng mạnh trong chiều nay, tại phiên họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều 2/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc quản lý giá xăng dầu thành phẩm tiến tới theo thị trường có sự quản lý định hướng nhà nước.

"Vì thế hôm nay, dù không ai mong muốn, theo đúng thị trường thế giới nên chúng ta phải điều chỉnh tăng giá xăng".

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Theo ông Hải, kể từ 17h chiều 2/4/2019, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng, trong đó giá xăng E5RON92 tăng 1.370 đồng/lít, RON95 tăng 1.487/lít giá xăng E5RON92 tăng 1.377 đồng/lít, còn giá dầu diesel 0.05S tăng 1.219 đồng/lít, giá dầu hỏa tăng 1.086 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S tăng 1.127 đồng/kg.

“Chúng tôi cũng là người tiêu dùng, do đó chúng tôi rất chia sẻ với việc giá xăng tăng mang lại không ít khó khăn cho doanh nhiệp, người tiêu dùng và người dân. Tuy nhiên, chúng ta đã biết hiện nay việc quản lý giá xăng dầu thành phẩm tiến tới theo thị trường có sự quản lý định hướng nhà nước. Hiện nay chúng ta có 28 doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp xăng dầu, chứ không như trước kia nhắc đến xăng dầu là nhắc tới Petrolimex. Nhưng hiện nay đã hoàn toàn khác”, ông Hải nói.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thứ 2, chúng ta có sự điều hành 15 ngày/lần theo Nghị định 83 và đã có công thức điều chỉnh theo chiều hướng tăng và giảm. Và nhà nước không bỏ bất cứ 1 khoản ngân sách nào để can thiệp vào việc tăng, giảm của xăng dầu. Xăng dầu có thể nói là một trong số ít mặt hàng thiết yếu chúng ta đưa đến thị trường tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc định hướng có sự điều tiết của nhà nước như ngày 20/3 vừa qua (Chính phủ quyết định tăng giá điện) và đến ngày 18/3 vừa rồi đến kỳ xét giá xăng. Tại thời điểm đó, giá xăng dầu thế giới đã tăng, nhưng xét đến kinh tế vĩ mô tránh việc chồng chéo, cùng một lúc tăng kép 2 loại mặt hàng thiết yếu, nên Chính phủ đã quyết định không tăng giá xăng vào ngày 18/3.

“Để làm được điều này chúng ta đã dùng quỹ bình ổn xăng dầu để bù giá xăng dầu, qua đó giữ giá như xăng E5 chúng ta bù 2.042 đồng/lít; xăng RON 95 bù đến 2.000 đồng/lít. Nhưng sau 15 ngày và đến ngày hôm nay (2/4), giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng, vì thế hôm nay, điều không ai mong muốn, theo đúng thị trường thế giới,chúng ta phải điều chỉnh tăng giá xăng”, ông Hải chia sẻ.  

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều