Bộ Công Thương thị sát tình hình triển khai xăng E5 trên địa bàn Thủ đô Hà Nội

Ngày 19/12, đoàn công tác Bộ Công Thương đã có buổi thị sát và làm việc tại một số cây xăng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội để khảo sát tình hình triển khai kinh doanh xăng E5 trên thị trường.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương gồm Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Nguyễn Lộc An, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình và các cán bộ của các đơn vị trên.

Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương

Tại cửa hàng xăng dầu số 1 (thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực 1, đường Trần Quang Khải, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), anh La Minh Chung, Cửa hàng trưởng cho biết: sản lượng xăng E5 tiêu thụ đạt trên 50m3/ngày. Tình hình triển khai xăng E5 tại cửa hàng rất tốt do từ cuối năm 2014, người tiêu dùng đã làm quen với E5, lượng khách hàng sử dụng xăng E5 luôn chiếm khoảng 30%. Đến nay, khi thay thế hoàn toàn bằng E5, không còn RON 92, người tiêu dùng vẫn sẵn sàng sử dụng như một thói quen đã có từ trước.

Đoàn công tác cũng đã đi thị sát các trạm xăng trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Theo đánh giá, sức mua tại đây tương đối tốt.

Theo đánh giá của đoàn công tác, hiện nay 90% người tiêu dùng chọn xăng E5

Sau khi thị sát tại một số cửa hàng xăng dầu thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội (Mipec), theo ghi nhận của các thành viên Đoàn công tác, các cửa hàng xăng dầu đã sẵn sàng cho thời điểm 01/01/2018 thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 bằng xăng sinh học E5.

Ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước kết luận qua quá trình kiểm tra một số cửa hàng nội và ngoại thành, có cửa hàng đã thay thế hoàn toàn xăng RON 92 sang E5, có những cửa hàng hiện trong quá trình chuyển đổi kinh doanh sang xăng E5.

“Qua khảo sát, ở cây xăng nội thành đã triển khai chuyển đổi sang kinh doanh xăng sinh học, 90% người tiêu dùng chọn sử dụng E5, còn lại dùng xăng RON 95. Ở ngoại thành, gần 100% người dân chọn xăng sinh học, đây có thể coi là thành công của Chính phủ khi thực hiện chủ trương đúng đắn này”, ông An nhận định.

Petrolimex đã chính thức thay thế hoàn toàn xăng RON 92, những ngày đầu triển khai nhận được phản hồi tích cực của người dùng.

Theo ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, từ khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, Tập đoàn đã chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất, mục tiêu chính thức chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5 thay cho xăng khoáng trước mốc 01/01/2018 là 15 ngày.

Đến ngày 15/12/2017 vừa qua, tại các cửa hàng xăng dầu trong toàn hệ thống của Tập đoàn Petrolimex đã chính thức thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 bằng xăng E5. Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, những ngày đầu triển khai tại Tập đoàn không có sự cố gì bất thường và nhận được phản hồi tích cực của người tiêu dùng.

Theo ông Trần Ngọc Năm, khi đoàn đến thị sát ở nội thành hay ngoại thành, các cửa hàng có thể khác nhau về quy mô, song tất cả đều rất quy chuẩn. Ngoại thành cũng sẽ đảm bảo tốt cơ sở vật chất để phục vụ người tiêu dùng một cách tốt nhất, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng cũng như Bộ Công Thương.

Còn Tổng công ty xăng dầu Quân đội Mipec chọn mốc 25/12/2017 để chính thức triển khai toàn hệ thống. Tại Hà Nội, Mipec có tổng số 16 cửa hàng. Ông Trần Phú Bình - Phó Tổng giám đốc Mipec cho biết, mỗi ngày lượng xăng đưa vào các bể chứa của cửa hàng không nhiều, trong vòng 1-2 ngày, có thể bán hết được.

Vì thế, trước thời điểm triển khai tại Tổng công ty từ 1 đến 2 ngày, các cửa hàng tùy theo tình hình cụ thể sẽ chủ động bán hết lượng hàng tồn để đến 25/12 có thể thay thế hoàn toàn sang E5.

Ông Trần Phú Bình khẳng định, Mipec đã đầu tư hệ thống pha trộn, đảm bảo chủ động về nguồn cho tất cả các cửa hàng thuộc hệ thống của Tổng công ty.

Mới đây, Lãnh đạo Sở Công Thương thành phố Hà Nội cho biết sau 1/1/2018, các lực lượng quản lý thị trường sẽ có lịch giám sát, kiểm tra việc chuyển đổi xăng RON 92 sang E5. Đồng thời tăng cường kiểm tra kiểm soát, lấy mẫu các loại xăng để đánh giá chất lượng.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, kể từ ngày 1/1/2018, chỉ cho phép sản xuất, kinh doanh xăng E5 và xăng khoáng RON 95 nhằm góp phần bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường và góp phần phát triển ngành nông  nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều