Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng giải cứu 4 thuyền viên từ phía Nam bị bán cho tàu cá

Ngày 25/12, Đại tá Tôn Quốc Khánh - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án mua bán người, giải cứu 4 thuyền viên bị đưa từ phía Nam ra Đà Nẵng để khai thác hải sản trên biển, bắt 3 nghi phạm.

Trước đó, lúc 20h00 tối 16/12, tại khu vực Trạm kiểm soát Biên phòng Công trình 15 (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng phối hợp với Đoàn 2, Cục phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã giải cứu thành công 4 thuyền viên tàu cá BV5969 của Trần Thế Tây (sinh năm 1986, trú tại ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, Hòn Đất, Kiên Giang) có hành vi giam giữ, cưỡng ép lao động.

BĐBP Đà Nẵng đấu tranh với các nghi phạm.

4 thuyền viên được giải cứu gồm: Nguyễn Văn Huy Tâm (sinh năm 1984, trú tại ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang), Sơn Thương (sinh năm 1988, trú tại thị trấn A, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu), Lê Hữu Thành (sinh năm 1987, trú xã An Châu, huyện Châu Thành, An Giang), và Phạm Văn Cảnh (sinh năm 1976, trú tại xã Trà Ôn, huyện Phú Thành, Vĩnh Long).

Tại cơ quan điều tra, các thuyền viên khai: Khoảng đầu tháng 11/2017, họ từ quê lên TP.HCM tìm việc làm. Khi đến bến xe An Sương, họ gặp một số xe ôm làm quen, giới thiệu chỗ có việc làm nhẹ, lương cao. Các thuyền viên đồng ý và được chở đến TP Vũng Tàu với giá 3 triệu đồng/ người.

Do không có tiền nên các thuyền viên được 1 người phụ nữ tên Vân và Trần Văn Vũ (sinh năm 1990, trú tại 215/12A đường Lưu Chí Hiếu , phường 10, TP Vũng Tàu) cho vay, bắt ép viết giấy vay nợ. Sau đó, Vũ đưa những người này vào một căn phòng nhỏ, khóa cửa, cử người trông coi, không cho đi lại, tiếp xúc với người ngoài.

4 thuyền viên từ phía Nam được BĐBP Đà Nẵng giải cứu. (Ảnh do BĐBP Đà Nẵng cung cấp)

Đến ngày 3/12, Vũ và Vân giao 4 thuyền viên kể trên cho Nguyễn Ngọc Trung (sinh năm 1988, trú tại 105/120/15 đường Lê Lợi, TP Vũng Tàu) đưa lên xe ra Đà Nẵng, bán cho Trần Thế Tây với giá 15 triệu đồng/người. Sau khi nhận 4 thuyền viên từ Nguyễn Ngọc Trung, Tây khống chế đưa họ xuống tàu BV5969TS để đi khai thác hải sản trên biển lấy công trừ tiền mà Vũ đã bỏ ra.

Qua nắm tình hình, Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng BĐBP Đà Nẵng đã chỉ đạo lực lượng đánh án bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức “câu móc” đối tượng Trần Văn Vũ và Nguyễn Ngọc Trung ra Đà Nẵng. Ngày 20/12, khi Trung và Vũ vừa đặt chân tới Đà Nẵng thì bị lực lượng đánh án bắt giữ.

Hiện BĐBP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Hải Châu
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều