Bộ GD&ĐT lên tiếng về khái niệm “trường quốc tế”

Sau sự việc đau lòng là học sinh trường quốc tế GateWay lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe bus nhiều người đặt ra câu hỏi “vậy thế nào là trường quốc tế”. Một trường học xưng là quốc tế nhưng quy trình đưa đón trẻ lại có vấn đề và đẻ xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy.

Liên quan đến khái niệm “trường quốc tế”, ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) cho biết: Hiện nay không có quy định phân loại trường quốc tế và trường không quốc tế. Theo khoản 1 Điều 48 Luật giáo dục 2005 quy định hệ thống Giáo dục quốc dân có 3 loại hình nhà trường gồm: Trường công lập, trường tư thục và dân lập.Có thể thấy, theo quy định hiện hành, pháp luật chỉ quy định 3 loại hình trường nêu trên.

Trong loại hình trường tư thục có chia làm 2 loại: Trường tư thục có vốn Việt Nam và trường tư thục có vốn nước ngoài. Về việc thành lập cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đã có rất nhiều nhiều văn bản quy định liên quan như Luật Nghị định 73/2012/NĐ-CP; Thông tư liên tịch 14/2005...

Theo xu thế thì trường quốc tế được rất nhiều người yêu thích sử dụng. Từ “quốc tế” cũng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Công ty quốc tế, Bệnh viện quốc tế, Ngân hàng quốc tế, trường học quốc tế... và được nhiều người mặc định là một cơ sở chất lượng cao.

Việc đặt tên của các cơ sở giáo dục đã được quy định rất chặt chẽ tại các quy định như Nghị định 86 quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục; Thông tư 12 ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Theo đó, việc đặt tên trường được thực hiện theo quy định sau: Tên trường phải bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: “Trường”, “Cấp học hoặc trình độ đào tạo”, “Tên riêng” và không vi phạm thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Khi xem xét hồ sơ thành lập trường, tùy theo cấp học, UBND cấp có thẩm quyền căn cứ hồ sơ và đề nghị của cơ sở giáo dục để ra quyết định theo quy định. Nếu tên trường trong quyết định cho phép thành lập không có chữ “quốc tế” mà trường tự thêm vào là trường đã thực hiện sai quy định.

Trong thời gian vừa qua dư luận phản ánh về vấn đề các trường có đưa tên quốc tế vào là nhằm mục đích thu hút học sinh, đánh vào tâm ký "sính ngoại" của phụ huynh qua đó để giá học phí cũng cao hơn. Về việc này Bộ GD&ĐT sẽ rà soát, đánh giá đầy đủ, trên cơ sở đó quyết định có nên quy định cụ thể về việc dùng từ quốc tế hay không.

Mới đây, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức kiểm tra các trường mang danh quốc tế trên địa bàn. Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng mong nhận được sự phối hợp người dân trong việc cung cấp các thông tin về những hiện tượng vi phạm của các cơ sở giáo dục để kịp thời xác minh, chấn chỉnh và xử lý vi phạm.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều