Bộ GD&ĐT nói gì về việc đánh giá năng lực tuyển sinh lớp 6?

"Dự thảo sửa đổi công bố ngày 18/12 vừa qua đã đưa ra những quy định chặt chẽ hơn, chỉ tuyển thẳng với những học sinh đoạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật", TS. Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18 tháng  4 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo để xin ý kiến đóng góp của các cá nhân, tổ chức.

Trong đó điều đáng chú ý nhất là sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 4 như sau: Tuyển sinh trung học cơ sở theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

TS. Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT)

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay, trước đó Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày về tuyển sinh đầu cấp THCS Và THPT.

Thông tư này đã tạo điều kiện cho các sở GD&ĐT, cơ sở giáo dục tự chủ trong tuyển sinh. Theo đó, về vấn đề tuyển sinh vào lớp 9 các cơ sở giáo dục được phép thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp cả hai để tạo sự công bằng và khách quan nhất.

Đúng là thời gian vừa qua, vấn đề tuyển sinh lớp 6 vẫn thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhất là khi, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu không tổ chức thi hay kiểm tra đầu vào với học sinh lớp 6. Với những trường có số lượng đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu sẽ được xây dựng phương án trình lên các cấp phê duyệt.

Bởi lẽ, nếu thi tuyển sẽ dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực như học thêm, dạy thêm, luyện thi khiến dư luận bức xúc. Tuy nhiên, một số cơ sở giáo dục lại khó khăn trong tuyển sinh vì số lượng hồ sơ đăng ký học quá lớn.

Trước tình hình đó, một số trường trên địa bàn Hà Nội đã xây dựng phương án tuyển sinh lớp 6 riêng: Ngoài xét học bạ còn sử dụng những tiêu chí phụ là kết quả của các cuộc thi do Sở GD&ĐT tổ chức hay viết bài luận bằng tiếng Anh”.

TS Vũ Đình Chuẩn cũng cho biết thêm, vừa qua, xã hội cũng lên án nhiều cuộc thi, tưởng là lành mạnh không tiêu cực nhưng cuối cùng lại nhiều tiêu cực. Chính vì thế, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cũng đã ký công văn yêu cầu, từ năm học 2017-2018, các sở GD&ĐT không lấy kết quả cuộc thi do sở tổ chức hoặc kết quả từ các cuộc thi quốc tế do sở cử tham gia vào việc đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Năm học 2018-2019, các sở GD&ĐT không được sử dụng kết quả các cuộc thi do Sở tổ chức để tuyển thẳng đầu cấp để tránh tiêu cực. Từ đó, dự thảo sửa đổi công bố ngày 18/12 vừa qua đã đưa ra những quy định chặt chẽ hơn, chỉ tuyển thẳng với những học sinh đoạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều