Bộ GD&ĐT yêu cầu thu hồi sách dạy kỹ năng "đi trên thảm thủy tinh"

Bộ GD&ĐT yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam chỉ đạo tổ chức việc thu hồi cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” có tựa đề bài học Vượt qua nỗi sợ xuất bản năm 2014.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được Công văn số 1254/NXBGDVN ngày 25/8/2015 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) về việc báo cáo nội dung liên quan đến bài học Vượt qua nỗi sợ (trang 77). Bài học này sử dụng mẩu chuyện minh họa đi trên thảm thủy tinh để nói lên lòng dũng cảm. Sách của tác giả Phan Quốc Việt biên soạn và do NXBGDVN phát hành.

Bộ GD&ĐT yêu cầu thu hồi sách dạy kỹ năng
Bộ GD&ĐT yêu cầu NXBGDVN thu hồi sách.

Theo giải trình của NXB Giáo dục Việt Nam trong nội dung Công văn 1254, cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” được xuất bản lần đầu vào năm 2014 và thuộc loại sách tham khảo, không phải là sách giáo khoa trong hệ thống giáo dục phổ thông. Cuốn sách này đã được chỉnh lý và không còn sử dụng nội dung mẩu chuyện như đã nêu trên trong lần tái bản năm 2015.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn còn tồn tại cuốn sách được xuất bản năm 2014, gây bức xúc cho dư luận. Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các công việc sau đây:

Chỉ đạo tổ chức việc thu hồi cuốn sách “Thực hành kĩ năng sống dành cho học sinh lớp 1” có tựa đề bài học Vượt qua nỗi sợ xuất bản năm 2014. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể có liên quan trong việc liên kết xuất bản cuốn sách trên và xử lý theo thẩm quyền của NXB Giáo dục Việt Nam;

Rà soát lại các quy định, quy trình về liên kết xuất bản sách với các tác giả để bảo đảm sự chặt chẽ, tránh sai sót trong công tác biên tập, xuất bản loại sách này. Báo cáo kết quả thực hiện bằng văn bản về Bộ (gửi qua Văn phòng Bộ) trước ngày 05/9/2015.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều