Bộ Giao thông Vận tải vào cuộc giám sát vụ Grab mua Uber, đảm bảo quyền lợi cho người dân

Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, đặc biệt là người dân theo đúng chức trách nhiệm vụ của mình.

Bộ Giao thông Vận tải vào cuộc giám sát vụ Grab mua Uber, đảm bảo quyền lợi cho người dân - ảnh 1

Nhiều tài xế Uber lo lắng mất việc khi doanh nghiệp này bị Grab mua lại. Ảnh: Nguyên Đức

Trao đổi tại họp báo quý I/2018 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ngày 29/3, trao đổi về vấn đề Grab mua Uber liệu có khiến người sử dụng thiệt thòi vì chỉ độc quyền, mất tính cạnh tranh hay không, Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc cho biết: Việc quản lý cạnh tranh, xác định có độc quyền hay không được thực hiện theo Luật Cạnh tranh, cơ quan tham mưu cho Chính phủ về vấn đề này là Bộ Công thương.

“Hiện tại Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng của Bộ Công Thương đã vào cuộc. Bộ Tài chính cũng đã có văn bản yêu cầu Grab cung cấp toàn bộ hồ sơ về vụ mua bán này. Phía Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, đặc biệt là người dân theo đúng chức trách nhiệm vụ của mình”, ông Trần Bảo Ngọc khẳng định. 

Đồng tình với ý kiến của Vụ trưởng Trần Bảo Ngọc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng khẳng định, theo Luật Doanh nghiệp thì việc Uber, Grab sáp nhập là quyền tự do của doanh nghiệp.

“Lo ngại về độc quyền là chính đáng. Tuy nhiên, hiện tại không chỉ có Uber, Grab cung cấp những giải pháp công nghệ kết nối vận tải mà đang có đến cả chục doanh nghiệp, trong đó cả những hãng taxi truyền thống cũng đã bắt đầu sử dụng công nghệ để điều hành, quản lý cũng như kinh doanh vận tải khách nên không còn cạnh tranh giữa Uber và Grab thì sẽ có cạnh tranh giữa các doanh nghiệp khác, không thể là độc quyền”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định.

Về quyền lợi của người lái xe Uber, Thứ trưởng khẳng định Bộ GTVT với tư cách cơ quan quản lý nhà nước, sẽ hỗ trợ tối đa người lao động trong phạm vi chức trách tuy nhiên, Bộ không thể can thiệp vào hợp đồng, thỏa thuận dân sự của người lái xe với Grab và Uber.

Trước đó ngày 27/3, Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc do Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Trịnh Anh Tuấn ký gửi đến Grab yêu cầu doanh nghiệp này báo cáo về việc mua lại Uber.

Căn cứ chức năng quản lý nhà nước về cạnh tranh quy định tại khoản 2 Điều 7 Luật Cạnh tranh, trong đó có nhiệm vụ kiểm soát tập trung kinh tế, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động tập trung kinh tế diễn ra trên thị trường.

Thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy, ngày 26/3/2018, Grab chính thức thông báo hoàn tất giao dịch mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Để có căn cứ xem xét, đánh giá việc mua lại theo quy định của pháp luật cạnh tranh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị Grab phối hợp cung cấp các thông tin, tài liệu có liên quan đến việc mua lại nêu trên và hợp đồng mua lại Uber tại Đông Nam Á.

"Tài liệu cung cấp phải được gửi đến Cục trước ngày 3/4/2018", Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nêu rõ.

Nguyên Đức
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều