Bộ KH&CN sẽ chủ trì hội nghị tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) sẽ chủ trì một hội nghị về tháo gỡ các rào cản, cũng như xem lại các ưu đãi về chính sách tài chính, kinh tế cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

Đó là thông tin được ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN, cho biết vào chiều 09/10/2019. Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cho thấy mức độ tự động hóa còn thấp, Thứ trưởng Duy cho rằng trước khi nói đến bước cuối cùng là chuyển đổi số, doanh nghiệp phải qua bước đổi mới, nâng cấp công nghệ, tự động hóa, sau đó mới dẫn đến các tiêu chuẩn khác.

Lấy ví dụ về ngành dệt may trong quá trình hội nhập trước làn sóng CMCN 4.0, mới đây Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra cảnh báo tác động của cuộc CMCN 4.0 đối với ngành dệt may có thể dẫn đến nguy cơ mất việc làm đối với hơn 80% lao động.

Tuy nhiên, theo ông Đàm Bạch Dương – Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN – hiện nay Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đang thực hiện các nghiên cứu và sẽ có báo cáo chính thức vào cuối năm nay.

Theo báo cáo đánh giá sơ bộ của Vinatex, nguy cơ không đến mức trầm trọng như vậy, nhẹ hơn rất nhiều so với đánh giá của ILO. Vinatex cũng xác định được hướng đi mới, đặc biệt là công nghệ của các doanh nghiệp dệt may trong thời gian tới.

“Chúng tôi hy vọng đến tháng 12/2019, khi Vinatex có báo cáo cuối cùng thì chúng tôi sẽ có báo cáo chính thức để báo cáo Chính phủ cũng như các cơ quan quản lý nhà nước và sẽ thông báo rộng rãi đến báo chí,” ông Đàm Bạch Dương nói.

Họp báo thường kỳ quý 3/2019 của Bộ KH&CN ngày 09/10.

Hiện nay, Bộ KH&CN đang thực hiện chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp, trọng tâm là hỗ trợ đổi mới KHCN, chương trình kéo dài đến năm 2025.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, Chương trình chia ra các nhóm nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp. nhóm nhiệm vụ thứ nhất là hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, khảo sát trong các lĩnh vực đánh giá tác động, đánh giá khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp khi họ đổi mới công nghệ,…

“CMCN 4.0 ảnh hưởng mạnh nhất đến lĩnh vực chế biến, chế tạo trong các ngành, lĩnh vực. Đối với ngành dệt may, nguy cơ cũng có nhưng không phải nhiều và nhanh chóng như ILO đánh giá,” Thứ trưởng Duy nói.

Nhóm nhiệm vụ thứ hai là hỗ trợ chuyển đổi mô mình kinh doanh cho các doanh nghiệp phu hợp với xu thế CMCN 4.0. Vì xu hướng công nghệ mới nên phải có mô hình kinh doanh mới, Bộ KH&CN cũng đã làm việc với một số doanh nghiệp để xem khi chuyển đổi có thành công hay không.

Nhóm nhiệm vụ thứ ba, theo Thứ trưởng Duy, là nghiên cứu một số mũi nhọn tạo ra lợi thế cho Việt Nam.

Được biết, bên cạnh công tác xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật, Bộ KH&CN đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng trong quý 3/2019 như: Tổ chức hội thảo công bố kết quả chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam năm 2019 và báo cáo Thủ tướng Chính phủ các giải pháp để tiếp tục cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo. Phối hợp với phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp quốc, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức Hội thảo trực tuyến giới thiệu báo cáo Chỉ số đổi mới toàn cầu (GII) năm 2019 và kết quả của Việt Nam; đề nghị các bộ, ngành liên quan rà soát tình hình cải thiện các chỉ số GII năm 2019. Tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020.

Theo kế hoạch, dự kiến trong Quý IV/2019, bên cạnh việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về KH&CN, Bộ KH&CN sẽ tổ chức các sự kiện lớn như: Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành KH&CN; Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì về “Dịch chuyển chính sách để đưa doanh nghiệp trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia”; Sự kiện Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ và Hội nghị các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN năm 2019 (TechDemo 2019); Chuỗi sự kiện Techfest vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Hồng và đặc biệt là Techfest Vietnam 2019; Chợ công nghệ và thiết bị và Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long 2019 (Techmart - Techfest Mekong 2019); Hội nghị Bộ trưởng KH&CN ASEAN lần thứ 10 và Hội nghị Ủy ban KH&CN ASEAN lần thứ 77.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều