Bộ KH&CN trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2018

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2018.

Được bắt đầu tổ chức từ năm 2012, Giải thưởng báo chí Khoa học và Công nghệ được Bộ KH&CN tổ chức nhằm trao tặng cho các tác giả là công dân Việt Nam, có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN, đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. 

Giải thưởng có mục đích nâng cao nhận thức xã hội về vai trò và tác động của KH&CN trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông về lĩnh vực này.

Ngoài ra, Giải thưởng còn tạo động lực nhằm khuyến khích các phóng viên, cơ quan báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về KH&CN, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất kinh doanh; nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Các tác giả nhận giải Nhất, Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018. Ông Phan Xuân Dũng (trái), Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, và ông Chu Ngọc Anh (phải), Bộ trưởng Bộ KH&CN trao giải cho các nhà báo.

Năm 2018 là năm thứ 7 Bộ KH&CN tổ chức trao Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ. Với tinh thần làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan và công tâm của các Hội đồng Sơ tuyển khu vực phía Bắc và phía Nam, Hội đồng Chung tuyển và các đơn vị có liên quan, Giải thưởng đã đáp ứng được mục đích, yêu cầu của Quy chế đề ra. Quá trình xét thưởng được thực hiện theo đúng quy định, từ việc tiếp nhận đăng ký, đánh giá, xét chọn đến thẩm định tác phẩm, tác giả và nội dung.

Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2018 được xem là mùa giải thành công, các tác phẩm tham dự đã phản ánh sinh động, kịp thời những vấn đề thời sự của Bộ Khoa học và Công nghệ và ngành khoa học và công nghệ. Chất lượng tác phẩm của các cơ quan báo chí địa phương đã có sự bứt phá, thu hẹp khoảng cách so với tác phẩm của cơ quan báo chí Trung ương.

Trong đó, nhiều tác phẩm có tính phát hiện, tính phản biện và tính nhân văn, tạo sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực, được các tác giả đầu tư công phu. Thông qua đó, xã hội thấy được đóng góp về công sức, sự dấn thân, lòng yêu nghề và cách thể hiện đầy sáng tạo của các nhà báo. Nhiều công nghệ và phương thức làm báo hiện đại, tiên tiến đã được sử dụng góp phần gia tăng hiệu quả truyền thông.

Có thể thấy, bằng chính các tác phẩm của mình, những nhà báo có tinh thần khoa học đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh mọi lĩnh vực của Bộ KH&CN nói riêng và của ngành KH&CN nói chung, đóng góp cho sự phát triển KH&CN của đất nước bằng chính các tác phẩm của mình.

Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2018 được Hội đồng Chung tuyển giải thưởng đề xuất trao tặng 04 giải Nhất, 04 giải Nhì, 04 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều