Bỏ lệnh cấm thi tuyển lớp 6: Sẽ “cởi trói” cho các trường top đầu

“Tôi đánh giá rất cao Thông tư sửa đổi lần này, nó sẽ “cởi trói” cho các trường top đầu về vấn đề tuyển sinh và không lo xảy ra tiêu cực với các giải thưởng”, một giáo viên cho hay.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18 tháng  4 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo để xin ý kiến đóng góp của các cá nhân, tổ chức.

Trong đó điều đáng chú ý nhất là sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 4 như sau: Tuyển sinh trung học cơ sở theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Bỏ lệnh cấm thi tuyển lớp 6: Sẽ “cởi trói” cho các trường hot (ảnh minh họa)

Ngay sau đó, Thông tư sửa đổi này đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Chia sẻ về điều này, một cô giáo dạy THCS tại Hà Nội xin được giấu tên cho hay: “Trước đó Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18 tháng  4 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cấm thi đầu vào lớp 6. Lí do được đưa ra là không để xảy ra tình trạng dạy thêm, học thêm và tiêu cực trong thi đầu vào.

Thế nhưng, Bộ GD&ĐT lại không lường hết được: Bỏ thi lớp 6 mà chỉ xét học bạ sẽ xảy ra tình trạng “lạm phát” điểm 10 ở cấp tiểu học. Điển hình như trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) có chỉ tiêu là 400 học sinh nhưng lại có hàng nghìn hồ sơ nộp vào với số điểm tuyệt đối ở cấp tiểu học.

Vậy là nhà trường đành phải xét đến các tiêu chí phụ là các giải thưởng văn hóa, văn nghệ, thể thao. Sau đó cũng xảy ra tình trạng, học sinh đua nhau tham gia các cuộc thi văn hóa, văn nghệ và lại phát sinh tiêu cực với các giải thưởng này.

Tôi đánh giá rất cao Thông tư sửa đổi lần này, nó sẽ  “cởi trói” cho các trường top đầu về vấn đề tuyển sinh và không lo xảy ra tiêu cực với các giải thưởng”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Văn Thùy Dương (trường THCS&THPT Lương Thế Vinh) cho hay“Theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT, Bộ GD&ĐT đưa ra quy định về việc cấm thi tuyển đầu vào với học sinh lớp 6, một số trường chỉ tiêu ít mà hồ sơ nộp vào nhiều buộc phải xét các giải thưởng làm tiêu chí phụ.

Tuy nhiên, xét tuyển thêm tiêu chí phụ đã thực sự gây ra áp lực cho phụ huynh và học sinh. Bởi lẽ, ngoài việc học các chương trình trong SGK, ôn luyện kỹ càng, học sinh còn phải với các cuộc thi để có giải thưởng.

Khi áp dụng tuyển sinh theo tiêu chí phụ thực sự đầu vào không thực sự chuẩn. Có những học sinh hồ sơ rất đẹp, học tiểu học môn Toán và Tiếng Việt đều có điểm số tuyệt đối lại rất nhiều giải thưởng. Thế nhưng, khi học tại trường thì điểm môn Toán lại chỉ ở mức trung bình khá.

Trước mỗi mùa tuyển sinh lớp 6, nhà trường đều rất băn khoăn làm sao để có được những học sinh có chất lượng tốt nhất nhưng nếu với quy định cũ thì khó. Vì vậy, tôi rất ủng hộ Thông tư sửa đổi lần này”.

Trước đó, TS. Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Thông tư này đã tạo điều kiện cho các sở GD&ĐT, cơ sở giáo dục tự chủ trong tuyển sinh. Theo đó, về vấn đề tuyển sinh vào lớp 6 các cơ sở giáo dục được phép thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp cả hai để tạo sự công bằng và khách quan nhất”.

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều