Bố mẹ mua điểm cho con có thể bị xử lý hình sự về tội đưa hối lộ

Đó là thông tin mà Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh chia sẻ liên quan đến vụ gian lận điểm thi toàn con cán bộ tại Sơn La khiến dư luận xôn xao những ngày qua.

Cụ thể, Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết: “Có thể thấy rằng trong danh sách các thí sinh được nâng điểm ở Sơn La mà báo chí đăng tải, bố mẹ của các em đều là những cán bộ, công chức. Điều đó khiến dư luận đặt nghi ngờ về việc họ có sự tác động để con em họ được nâng điểm trái quy định chứ không phải được nâng một cách ngẫu nhiên mà họ không hay biết.

Tại khoản 2 Điều 88 Luật Giáo dục 2005 quy định các hành vi mà người học không được làm, trong đó có hành vi gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh. Nếu người học thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt vi hành chính theo khoản 3 Điều 13 Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ngày 22-10-2013 quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Các hành vi bị xử phạt là mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi; Làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài; Thi thay hoặc thi kèm người khác...

Tuy nhiên riêng với hành vi gian lận "Sửa điểm bài thi trái quy định", người học sẽ không bị xử phạt vì việc sửa điểm bài thi không thuộc thẩm quyền của người học.

 Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh

Theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 13 Nghị định số 138 nêu trên, đối với vi phạm "Sửa điểm bài thi trái quy định", người vi phạm ngoài việc bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng, các bên còn phải "Khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi", tức là phải trả lại điểm số gốc trước khi sửa điểm. Như vậy khi trả lại điểm số gốc mà điểm số của các thí sinh không đủ để trúng tuyển vào trường, đương nhiên họ sẽ bị buộc phải thôi học.

Đối với bố mẹ các thí sinh, nếu Cơ quan điều tra chứng minh được họ đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc lợi ích phi vật chất khác để người có thẩm quyền sửa điểm thi, họ có thể bị xử lý hình sự về tội "Đưa hối lộ" theo Điều 364 Bộ luật hình sự 2015”.

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều