Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Facebook đưa bản đồ sai lệch về chủ quyền Việt Nam

Trong buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 5/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức lên tiếng về việc Facebook đưa bản đồ sai lệch về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Ngô Toàn Thắng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Facebook đưa bản đồ sai lệch về chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã làm việc với Facebook và Facebook đã sửa lại thông tin sai lệch này".

Ông Ngô Toàn Thắng cũng tái khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, được xác định phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong vài ngày qua, nhiều nhà quảng cáo trong nước bất ngờ và bức xúc khi mạng xã hội Facebook hiển thị hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nhưng lại cùng màu lãnh thổ Trung Quốc. Cụ thể, khi chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo, người dùng nhập tên “Trung Quốc”, Facebook khoanh vùng và hiển thị hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cùng màu xanh với Trung Quốc.

Trong ngày 1/7, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu Facebook làm rõ việc mạng xã hội này hiển thị sai về hai quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong thông cáo vừa được phát đi sáng nay 3/7, Facebook khẳng định đây là một lỗi kỹ thuật và mạng xã hội này đã sửa lỗi này. “Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó,” Facebook khẳng định.

Về nguyên nhân dẫn đến sự cố trên, Faebook khẳng định tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi một bên thứ ba – Chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Facebook cũng đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp.

“Bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa. Lỗi này chỉ ảnh hưởng đến việc hiển thị của bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo và không ảnh hưởng việc chạy quảng cáo tại các khu vực địa lý này,” Facebook khẳng định.

Facebook cũng cho biết, bản đồ trong Bản đồ Live của Facebook hiển thị sai tên hai quần đảo đã được sửa lại.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều