Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận gì về việc ông Putin ký sắc lệnh đình chỉ INF?

Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán với Nga về kiểm soát vũ khí, nhưng trong những điều kiện nhất định.

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra khi bình luận về việc ngày 4/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh về việc đình chỉ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF).

Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, một trong những điều kiện để đàm phán là khả năng Washington tiến hành các cuộc kiểm tra vì mục đích "an ninh của Mỹ và các đối tác".

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia đàm phán với Nga về kiểm soát vũ khí khi Moscow đáp ứng các tiêu chí này”, hãng TASS dẫn trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự thất vọng khi Nga chưa sẵn sàng thực hiện các bước cần thiết để quay trở lại và giữ Hiệp ước INF.

Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/3 đã ký ban hành một sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga trong INF với Mỹ, cho đến khi Washington ngừng những hành động vi phạm INF.

Lãnh đạo Liên Xô và Mỹ ký kết Hiệp ước INF. (Ảnh tư liệu)

INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729”. Trong khi đó, Nga tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729”, đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF.

Theo Moscow, Mỹ tạo cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới.

Ngày 1/2 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2 và bắt đầu tiến trình rút khỏi INF. Ngày 6/2, Nga thông báo sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng, như một đáp trả tương xứng đối với việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

Căng thẳng về INF khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga - Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều