Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ điều lực lượng đặc nhiệm, thiết bị đến Venezuela

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (22/2), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tiết lộ, Hoa Kỳ đang di chuyển các lực lượng đặc nhiệm và thiết bị đến gần Venezuela.

"Việc chuẩn bị cho các hành động khiêu khích đang được Washington tiến hành và việc này được thực hiện theo tất cả các quy tắc khoa học quân sự", bà Zakhazova nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang thảo luận về vấn đề chuyển giao vũ khí cho phe đối lập tại Venezuela.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Zakharova nêu rõ: "Có thông tin cho rằng các công ty Mỹ và các đồng minh NATO đang thảo luận vấn đề mua một lô vũ khí và đạn dược lớn tại một quốc gia Đông Âu để chuyển giao cho các lực lượng đối lập Venezuela. Bao gồm súng máy cỡ nòng lớn, súng phóng lựu và súng trường tự động, hệ thống phòng không vác vai...”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Mỹ đang lên kế hoạch chuyển giao vũ khí cho phe đối lập Venezuela với sự giúp sức của hãng sản xuất máy bay Antonov của Ukraine vào đầu tháng 3 tới. Theo bà Zakharova, phát triển các sự kiện ở Venezuela đã đạt đến đỉnh điểm.

Ngoài ra, bà Zakharova chỉ trích, một đoàn hộ tống hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ vào Venezuela có thể khơi mào đụng độ và tạo ra cái cớ để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, một đồng minh đáng tin cậy của Nga, bằng vũ lực.

Hoa Kỳ đang điều lực lượng đặc nhiệm và thiết bị đến Venezuela?

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela để thực hiện hành động quân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ có hành động "khiêu khích nguy hiểm", đồng thời cho rằng việc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tìm cách tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ, hiện đang được tập trung tại khu vực biên giới bên phía Colombia, là "cái cớ thuận tiện để thực hiện một hành động can thiệp quân sự".

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh phản đối hành động can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela, đồng thời cho rằng hàng viện trợ nhân đạo không nên bị ép đưa vào quốc gia Mỹ Latinh này do lo ngại điều này có thể dẫn tới tình trạng bạo lực.       

Ngày 21/2, Tổng thống Maduro đã ra lệnh đóng cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới với Brazil, đồng thời đang xem xét khả năng áp dụng lệnh này đối với các cửa khẩu với Colombia, trong bối cảnh phe đối lập và các thế lực bên ngoài đang gây sức ép để đưa các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela vào ngày 23/2 tới.

Hiện nay hàng viện trợ nhân đạo do Mỹ cung cấp theo yêu cầu của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido vẫn đang được tập trung tại các trung tâm tiếp nhận ở Colombia, Brazil và đảo quốc Curacao. Ông Guaido khẳng định số hàng viện trợ này sẽ được đưa vào lãnh thổ Venezuela bằng mọi giá trong ngày 23/2 và có thể là bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không.

Tuy nhiên, cùng ngày 22/2, Curacao thông báo sẽ không cho phép các chuyến hàng viện trợ cho Venezuela rời cảng nước này nếu không được giới chức Venezuela đồng ý. Trước đó, hôm 21/2, một máy bay chở 50 tấn lương thực và thuốc men cho Venezuela đã hạ cánh xuống Curacao, cách bờ biển Venezuela khoảng 65 km.

Tổng thống Maduro khẳng định đây là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều