Bộ Ngoại giao Nga “phản pháo” áp lực của Mỹ đối với EU vì Nord Stream 2

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố, hiện nay có tất cả các điều kiện để thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), bất chấp áp lực chính trị của Mỹ đối với Liên minh châu Âu (EU).

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga

Phát biểu tại Hội thảo “Nga và Liên minh châu Âu trong chính sách toàn cầu - hướng tới trật tự thế giới ổn định và công bằng”, ông Alexander Grushko nhấn mạnh: “Đây là một dự án hoàn toàn thương mại, tất cả các hợp đồng cần thiết đã được ký kết, công việc đang được tiến hành, và chúng tôi tin rằng, với tính khả thi kinh tế của dự án này, nó sẽ được thực hiện ”.

Trước đó, ngày 14/11, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) - Gordon Sundland tuyên bố Washington sẵn sàng sử dụng nhiều công cụ khác nhau để ngăn chặn quá trình triển khai dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, vì theo quan điểm của Washington thì dự án này khiến châu Âu và Hoa Kỳ bị suy yếu.

Ông Gordon Sundland nói: “Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án địa chính trị, nó sẽ đặt châu Âu vào thế yếu. Khi châu Âu ở thế yếu thì người Mỹ cũng sẽ trở nên suy yếu. Chúng tôi không muốn xảy ra tình trạng khí đốt bị cắt vào mùa Đông vì khủng hoảng. Chúng tôi không muốn người châu Âu bị rơi vào tình huống này. Chúng tôi vẫn chưa sử dụng hết các phương tiện để cản trở quá trình thực hiện dự án. Ngày càng có nhiều người châu Âu tin rằng lệ thuộc vào khí đốt của Nga sẽ là quyết định sai lầm”.

Cùng ngày, Cục báo chí Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đạt thỏa thuận sẽ có những hành động chung nhằm chống lại việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 trong tương lai.

Bình luận về những tuyên bố trên, ông Grushko nhắc lại rằng lịch sử hợp tác giữa EU và Nga trong lĩnh vực khí đốt đã có bề dày hơn 50 năm. Theo ông, sự hợp tác này "đã chứng minh tính khả thi và sự liên quan của nó đối với tất cả người dân châu Âu".

Công việc xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án có sự tham gia của Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cùng 5 công ty của châu Âu bao gồm: Engie của Pháp, OMV AG của Áo, Dutch Shell của liên danh Anh - Hà Lan và 2 công ty của Đức là Uniper và Wintershall.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ukraine, Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều