Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả tuyên bố Huawei đe dọa an ninh

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định các phát ngôn về việc Huawei đe dọa an ninh là hoàn toàn dựa trên các suy đoán vô căn cứ, không có lợi cho quan hệ hợp tác kinh tế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả tuyên bố Huawei đe dọa an ninh

Hôm 10/12, trong một cuộc họp báo nhanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, đại diện của các quốc gia đưa ra tuyên bố Huawei đe dọa đến an ninh quốc gia của họ trong những ngày qua, cho đến tận bây giờ vẫn chưa cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào về phát ngôn của mình.

Tuần trước, truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng chính quyền Nhật Bản đang có kế hoạch cấm mua sắm các thiết bị viễn thông của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies và ZTE, cho các cơ quan chính phủ của nước này, do lo sợ hoạt động gián điệp từ các cơ quan tình báo Trung Quốc. Tuần trước, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Andrus Ansip cũng cho biết, EC đang lo ngại về nguy cơ các công ty công nghệ Trung Quốc ở châu Âu thu thập dữ liệu trái phép.

"Chúng tôi nhận thấy rằng trong một thời gian ngắn, một số người từ các quốc gia riêng lẻ liên tiếp tuyên bố Huawei có thể gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của họ. Tôi có thể khẳng định, không ai trong số họ cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào có thể xác nhận chính xác xem Huawei đe dọa và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của họ bằng cách thức nào", nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, việc những người này chỉ dựa trên suy đoán rồi tạo ra trở ngại cho hoạt động bình thường của các doanh nghiệp là hoàn toàn vô lý.

"Theo tôi, những hành động này hoàn toàn không có lợi cho hợp tác kinh tế. Tôi muốn hỏi những người này xem, nếu các sản phẩm được sản xuất ở quốc gia của họ mà bị hạn chế do những suy đoán như vậy, thì giờ đây họ sẽ cảm thấy thế nào. Huawei là một doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc, hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng tôi chưa nghe nói rằng các quốc gia này có vấn đề với an ninh mạng", ông Lục Khảng khẳng định.

Con gái của người sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei Nhậm Chính Phi, đồng thời là Phó Chủ tịch của tập đoàn, bà Mạnh Vãn Chu đã bị bắt giữ tại sân bay Vancouver, Canada vào hôm 1/12 vừa rồi. Việc bắt giữ bà Mạnh là theo yêu cầu từ phía Mỹ, với lý do nghi ngờ tập đoàn này vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Iran. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã gọi việc bắt giữ bà Mạnh là vi phạm thô bạo nhân quyền và yêu cầu Canada cũng như Hoa Kỳ làm sáng tỏ vụ việc này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều