Bộ Nội vụ nói gì về việc bổ nhiệm Giám đốc Sở 30 tuổi ở Quảng Nam?

Trước trước kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về sai phạm trong việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH- ĐT Quảng Nam trong khi đó trước đây 2 năm, Bộ Nội vụ khẳng định đúng. Sáng 19/12, Bộ Nôi vụ chính thức lên tiếng.

Chánh văn phòng người phát ngôn của Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành

Theo đó, sáng 19/12, ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ Nội vụ đã có thông tin ban đầu về kết luận trước đó của Bộ Nội vụ trái ngược với kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư liên quan đến việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Quảng Nam.

Theo ông Thành, như báo chí phản ánh, vào đầu tháng 10/2015, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về cải cách hành chính, cải cách công vụ công chức, trong đó, có đề cập đến trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn kết luận: Quảng Nam làm đúng quy trình.

“Sau đó ít ngày, tại buổi gặp mặt báo chí thường kỳ, trả lời câu hỏi của báo chí, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức Lê Minh Hương trả lời: Qua nghiên cứu báo cáo và làm việc trực tiếp tại Quảng Nam cho thấy việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài bảo là đúng trình tự, thủ tục.

Về vấn đề này, qua thông tin phản ánh của báo chí, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã chỉ đạo Vụ Công chức - Viên chức, là đơn vị có nhiệm vụ tham mưu giúp Bộ trưởng hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về bổ nhiệm công chức.

Vụ đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, báo cáo lại Bộ trưởng việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ làm việc với tỉnh Quảng Nam vào thời gian đầu tháng 10/2015 đối với trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở KH - ĐT tỉnh. Việc báo cáo này phải hoàn thành trước ngày 21/12", ông Thành nói.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ cũng nhấn mạnh: "Trên cơ sở báo cáo của Vụ Công chức - Viên chức, kết luận của Ủy ban KTTƯ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền. Khi nào có kết quả cụ thể, Bộ sẽ thông tin cho báo chí".

Trả lời thêm câu hỏi về việc với những trường hợp như ông Hoài Bảo thì Bộ có lập đoàn kiểm tra không? Ông Thành cho biết, trong nhiều trường hợp trước đây là có, kể cả những việc báo chí phản ánh, Thủ tướng có chỉ đạo.

"Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của Bộ Nội vụ thì Bộ sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra còn đến nay, theo tôi được biết, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chưa có bất cứ quyết định chính thức nào về việc thanh tra quy trình bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo", ông Thành nói.

Với câu hỏi, tại sao thời điểm năm 2015 khi báo chí phản ánh nhiều, Bộ không lập đoàn kiểm tra bổ nhiệm với ông Lê Phước Hoài Bảo? Ông Thành cho hay, sẽ trả lời sau cùng các vấn đề liên quan đến việc kiểm tra trước đó của đoàn Thứ trưởng Trần Anh Tuấn.

Đối với câu hỏi kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ về việc tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo không chính xác về việc bổ nhiệm ông Bảo đối với Bộ Nội vụ, vậy, Bộ đã tiến hành kiểm tra lại chưa? Ông Thành cho biết, đang giao cho Vụ Công chức - Viên chức kiểm tra. "Chúng tôi sẽ báo cáo Bộ trưởng để xin ý kiến chỉ đạo cụ thể xem có tiến hành làm việc lại với Quảng Nam không, còn hiện nay đang chờ báo cáo của Vụ Công chức - Viên chức", ông Thành nêu rõ.

Trước ý kiến, tại sao không mời các lãnh đạo có liên quan là Thứ trưởng Trần Anh Tuấn hay đại diện Vụ Công chức - Viên chức trả lời báo chí, ông Thành cho rằng, việc này phải được xem xét cụ thể.

Trước đó, UBKT Trung ương kết luận, ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011 - 2016, với cương vị người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2010 - 2015 và BCS đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Ông Lê Phước Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm đồng chí Lê Phước Hoài Bảo (là con trai của đồng chí) giữ các chức vụ (Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử con trai là Lê Phước Hoài Bảo đi học Thạc sỹ tại nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước không đúng quy định.

Đối với ông Lê Phước Hoài Bảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Uỷ ban Kiểm tra trung ương xác định ông Bảo đã không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ông Bảo ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học Thạc sỹ tại nước ngoài.

Để xảy ra vi phạm của các tổ chức, cá nhân trên có trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, đã buông lỏng công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh; chấp hành không nghiêm Quy chế làm việc, để Ban cán sự đảng UBND tỉnh và một số đồng chí lãnh đạo tỉnh có các vi phạm, khuyết điểm.

UBKT xác định những vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Thanh là rất nghiêm trọng; vi phạm, khuyết điểm của các ông Đinh Văn Thu, đồng chí Huỳnh Khánh Toàn và Lê Phước Hoài Bảo là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định tiến hành quy trình xử lý kỷ luật các đồng chí Lê Phước Thanh, Đinh Văn Thu, Huỳnh Khánh Toàn. UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với đồng chí Lê Phước Hoài Bảo.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều