Bộ Nông nghiệp bất nhất chuyện cho nhập “gà thải” Hàn Quốc

Infonet - Trong cuộc họp đầu tháng 10 vừa qua, thông tin Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho nhập khẩu gà thải loại Hàn Quốc làm đe dọa đến ngành chăn nuôi trong nước được tiết lộ, song, đến thời điểm này, Cục Chăn nuôi lại khẳng định, Bộ đang tiến hành kiểm tra, xác minh lại xem đó có phải là gà thải hay không!?


Bộ Nông nghiệp bất nhất chuyện cho nhập “gà thải” Hàn Quốc - ảnh 1
Hiện tại vẫn chưa xác định được gà nhập khẩu Hàn Quốc có phải là gà thải hay không

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet ngày 9/10 về vấn đề gà dai Hàn Quốc, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: “Hiện tại Bộ chưa có kết luận gì về việc gà nhập khẩu Hàn Quốc có phải là gà thải hay không và cũng chưa biết nó là gà gì. Vì vậy, Bộ đang vào cuộc làm rõ vấn đề này. Nếu đây là gà thải thì sẽ khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn vì giá trị dinh dưỡng của nó không tốt và cần phải có quy chuẩn để hạn chế nhập khẩu loại gà này vào thị trường Việt Nam”.

Ông Dương cho biết thêm, phần kiểm dịch các chỉ tiêu đạt chuẩn là do bên Thú y làm.

Trong khi đó, tại cuộc họp giao ban phòng dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng đầu tháng 10 vừa qua tại Bộ NNPTNT, thông tin Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho nhập khẩu gà thải loại Hàn Quốc làm đe dọa đến ngành chăn nuôi trong nước được tiết lộ

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc cơ quan thú y vùng VI – cơ quan chuyên trách việc kiểm dịch nhập khẩu gà Hàn Quốc vào Việt Nam lại cho hay: “Chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ kiểm dịch khi Bộ Nông nghiệp đã cho phép mặt hàng này được nhập khẩu về Việt Nam. Tôi cũng đảm bảo, mọi tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm gà Hàn Quốc đã kiểm tra đều an toàn. Hiện tại, cơ quan cũng chưa có nhận được thông báo nào từ Bộ Nông nghiệp về việc có phải tiến hành kiểm dịch lại hoặc tạm ngưng nhập khẩu gà Hàn Quốc hay không”.

Ông Bình cũng lo ngại, rất khó có thể tìm được hàng rào kỹ thuật nào để ngưng việc nhập khẩu Hàn Quốc vào thị trường nội địa vì Việt Nam đã gia nhập WTO nên phải tuân thủ mọi cam kết của Tổ chức này. Trong đó, các nước thành viên WTO không được sử dụng các lệnh cấm nhập khẩu với hàng hóa đến từ các nước thành viên khác.

Song, người tiêu dùng vẫn thắc mắc: “Nếu không phải là gà thải thì tại sao gà Hàn Quốc lại có giá rẻ đến thế, giá bán tại các siêu thị chỉ khoảng 40.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với gà công nghiệp nuôi trong nước?”.

TS Vũ Trọng Bình, Phó Viện trưởng Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông thôn cho rằng, ở các nước họ có chính sách trợ giá cho xuất khẩu thực phẩm với nhiều ưu đãi về thuế, phí cho người chăn nuôi. Còn ở nước ta, hầu như không có chính sách gì để hỗ trợ cho chăn nuôi, có khi đến vốn người dân cũng không vay được mà phải vay với lãi suất cao. Điều này khiến ngành chăn nuôi trong nước không thể cạnh tranh được về giá với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, giá thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam đang cao hơn các nước trong khu vực từ10 – 30%. Trong khi, thức ăn chăn nuôi chiếm 80% giá thành chăn nuôi mỗi con gà.

TIN LIÊN QUAN
Thúy Ngà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều