Bộ Nông nghiệp phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ miền núi phía Bắc

Sáng 28/6, Bộ NN&PTNT đã phát động toàn ngành nông nghiệp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại trong đợt mưa, lũ vừa qua. Trước mắt, Bộ sẽ trao 900 triệu đồng cho 2 tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Tại lễ phát động, mỗi cán bộ công nhân viên chức ngành nông nghiệp đã ủng hộ người dân vùng thiên tai ít nhất 1 ngày lương. Trước đó, Công đoàn ngành NN&PTNT đã ủng hộ số tiền 5 triệu đồng đối với mỗi người chết, với người bị thương ủng hộ 3 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, tại khu vực miền núi phía Bắc, trong những ngày qua xuất hiện lượng mưa lớn trong thời gian ngắn. Đây là đợt mưa lũ bất thường vì xuất hiện sớm, gây ra gây ra lũ ống, lũ quét trên diện rộng; sạt lở ở nhiều tỉnh, đặc biệt là ở Lai Châu, Hà Giang… Nhiều tuyến đường bị chia cắt, có nơi sạt lở cả mảng rừng, thiệt hại về tài sản tính tới thời điểm này khoảng 487 tỉ đồng.

Trước mắt, Bộ sẽ cử 2 đoàn công tác do 2 Thứ trưởng dẫn đầu cùng các đơn vị trực thuộc của Bộ trực tiếp đi các tỉnh miền núi phía Bắc trao 900 triệu đồng tiền ủng hộ cho đồng bào hai tỉnh Hà Giang và Lai Châu bị ảnh hưởng do mưa lũ (trao 500 triệu cho tỉnh Lai Châu; 400 triệu cho tỉnh Hà Giang), hỗ trợ các địa phương và người dân bị thiệt hại bởi thiên tai khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến 7h ngày 28/6, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất đã làm 23 người chết (Hà Giang: 05 người chết do sập nhà, lũ cuốn trôi; Lai Châu: 16 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi và sạt lở đất đá, nhà sập; Quảng Ninh: 01 người chết do nước cuốn trôi khi qua ngầm giao thông; Lào Cai: 01 người chết do lũ cuốn trôi khi đi làm đồng về);

10 người bị mất tích (Lai Châu: 09 người và Điện Biên: 01 người mất tích do lũ cuốn trôi) và 16 người bị thương (Lai Châu: 15 người; Sơn La: 01 người).

Mưa lũ, sạt lở đất cũng khiến 161 nhà bị đổ, cuốn trôi; Nhà bị hư hỏng, thiệt hại và di dời khẩn cấp là 958 nhà; Nhà bị ngập nước: 1.816 nhà.

Về nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản: 799,41 ha lúa bị thiệt hại; 738 con gia súc, 13.855 con gia cầm bị chết và 599,28 ha ao nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 458,7 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN

Diệu Thuỳ

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều