“Bỏ quá nhiều tiền sang nước ngoài chữa bệnh là sự lãng phí”

Đó là chia sẻ của GS.TS Lê Trung Hải tại lễ công bố quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

Chiều nay (7/4) Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm GS.TS Lê Trung Hải giữ chức vụ hiệu trưởng nhà trường.

GS.TS Lê Trung Hải (bên phải) tại lễ nhận quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng

Nhận Quyết đinh và phát biểu tại buổi  lễ, GS.TS Lê Trung Hải  đã gửi lời cảm ơn tới toàn thể cán bộ, giáo viên  trong toàn Trường đã tiếp tục tín nhiệm giáo sư đảm nhận trọng trách này. 

Tân hiệu trưởng đánh giá, hệ thống giáo dục nói chung đang diễn ra trong bối cảnh hội nhập sâu rộng trên quy mô toàn cầu, nhiều cơ hội sẽ đến nhưng cũng không ít khó khăn sẽ phải vượt qua nhất là với khối ngành y dược.

 Nhận thức đúng đắn về xu thế thời đại, tận dụng cơ hội và thế mạnh của mình, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chủ động hội nhập quốc tế, thực hiện mục tiêu phát triển Nhà trường theo hướng từng bước mở rộng quy mô đào tạo đi đôi với việc nâng cao chất lượng.

“Thực tế hiện nay các cơ sở y tế vẫn thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao.  Nếu có kinh phí chúng ta sẽ xây dựng được cơ sở hạ tầng tốt, trang thiết bị hiện đại nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao không phải lúc nào cũng có kế cả khi có kinh phí.

Nếu có những điều dưỡng giỏi, những kỹ thuật viên xét nghiệm tốt thì chất lượng công việc của cơ sở y tế cũng sẽ tốt, đương nhiên sẽ tạo được thương hiệu tốt, tạo niềm tin cho người bệnh.

Chất lượng sinh viên sau khi ra trường là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của nhà trường hiện nay. Để có được điều đó, nhà trường chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cũng như đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, lấy sinh viên làm trung tâm trong hoạt động dạy học cũng như chú trọng vấn đề thực hành cho các em.

Hiện nay, một thực trạng của chúng ta là người dân bỏ ra quá nhiều tiền để sang các nước có trang thiết bị tốt để chữa bệnh. Tôi cho rằng điều này là một sự lãng phí lớn, bởi thực tế bên cạnh trang thiết bị thì yếu tố thực tế và kinh nghiệm là rất quan trọng.

Ví dụ như một vị giáo sư ở Singapore 3 tháng mới thực hiện 1 ca mổ bướu cổ, trong khi đó 1 bác sĩ của Việt Nam 1 buổi sáng thôi đã thực hiện đến 9 ca. Nói như vậy cũng để thấy, muốn cho chất lượng tay nghề của sinh viên nâng lên thì các em cần được thực hành, thực tập thường xuyên dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ giỏi, những thiết bị tốt.

Nhận thức được điều này, trường CĐ Y Dược Hà Nội đã và sẽ hợp tác cùng bệnh viên 354, bệnh viên Y học Phòng không – Không quân, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung ương và nhiều bệnh viện lớn khác để cho sinh viên thực hành - thực tập”,  GS. TS Lê Trung Hải chia sẻ.

GS. TS Lê Trung Hải 

Nói về định hướng của nhà trường về vấn đề hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi ra trường để hạn chế khủng hoảng thất nghiệp hiện nay, GS. TS Lê Trung Hải cho biết: “Tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp là rất lớn, trong đó có ngành y tế, nhưng theo thống kê của nhà trường trong những năm gần đây tỷ lệ sinh viên ra trường xin được việc đúng ngành là trên 60%, đây là con số thực chất và thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao lên.

Để nâng được tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm, cốt lõi là chất lượng tay nghề của sinh viên. Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực hợp tác với các đơn vị để đưa các sinh viên đi làm việc tại các quốc gia đang rất cần Điều dưỡng, người chăm sóc người già tại Đức, Nhật, các nước Tây Á…”.

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Thanh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều