Bỏ qua tai tiếng, Thượng viện Mỹ bổ nhiệm nữ Giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử

Theo hãng tin Reuters, Thượng viện Mỹ mới đây đã xác nhận bà Gina Haspel sẽ là Giám đốc mới của CIA, mặc dù đã có nhiều ý kiến phản đối khi bà và các nhân viên dưới quyền được cho là đã sử dụng các hình thức tra tấn để lấy thông tin.

Bà Haspel là một nhà tình báo có thâm niên 33 năm trong nghề và hiện tại là quyền Giám đốc của CIA. Bà chính thức nhậm chức sau khi nhận được 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống tại Thượng viện Mỹ, trong số này có 6 nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ bà đảm nhận chức vụ và 2 nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối bà.

Bà Gina Haspel đã chính thức trở thành giám đốc CIA tiếp theo.

Bà Haspel được bổ nhiệm mặc dù rất nhiều người đã lên tiếng phản đối khi bà được cho là từng chỉ đạo thực hiện những biện pháp tra khảo mà CIA đã từng tiến hành, trong đó có trấn nước (waterboarding), một phương thức tra tấn khiến nạn nhân có cảm giác bị chết đuối và ngạt nước, trong những năm sau khi vụ khủng bố 11/9 xảy ra.

Là một nhân viên tình báo ngầm trong phần lớn sự nghiệp của mình, bà Haspel từng đảm nhận chức vụ Giám đốc chi nhánh của CIA tại Thái Lan và tại đây cơ quan này đã tiến hành các hoạt động tra khảo bằng nhiều hình thức được coi là trái đạo đức. Ba năm sau, bà đã ra lệnh tiêu hủy toàn bộ những đoạn phim ghi lại các hoạt động tra khảo này.

Thượng nghị sĩ John McCain, người đã rời xa chính trường trong thời gian gần đây do phải điều trị ung thư não, đã kêu gọi Thượng viện Mỹ không nên đề bạt bà Haspel. Ông là người duy nhất không bỏ phiếu lấy ý kiến về việc bổ nhiệm bà Haspel.

Là một cựu tù binh ở Việt Nam, ông McCain cho biết việc chấp thuận bà Haspel sẽ gửi đi một thông điệp lệch lạc, và nước Mỹ chỉ nên thực hiện những biện pháp để đảm bảo sự an toàn của mình “một cách ngay thẳng và chính đáng, đúng như những giá trị mà chúng ta đang gìn giữ và khuyến khích ra toàn thế giới”.

Dù vậy, bà Haspel vẫn nhận được sự ủng hộ từ chính quyền Trump cũng như nhiều quan chức tình báo đã và đang làm việc và nhiều nghị sĩ Mỹ, trong đó có cả thành viên của đảng Dân chủ. Nghị sĩ Mark Warner thuộc đảng Dân chủ và là Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Mỹ là một trong những người đó.

“Tôi tin bà ấy là người có thể và sẽ dám đối diện với Tổng thống, dám thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình nếu Tổng thống yêu cầu bà thực hiện điều gì đó bất hợp pháp hay phi đạo đức”, ông Warner phát biểu trước Thượng viện trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Các tổ chức nhân quyền đã lên án việc bà Haspel trở thành Giám đốc CIA mới. Bà Laura Pitter thuộc Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) gọi đây là “tác dụng phụ của việc Mỹ đã thất bại trong việc đối phó với những hành động bạo ngược của mình trong quá khứ”.

Tổng thống Trump đã đề cử bà Haspel, khi đó là Phó giám đốc CIA, vào tháng 3 để thay thế vị trí ông Mike Pompeo. Sau khi ông Pompeo trở thành Ngoại trưởng Mỹ, bà Haspel đảm nhận chức vụ quyền Giám đốc cho đến khi chính thức được bổ nhiệm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều