Bỏ quản lý hộ khẩu liệu có “vỡ trận” tuyển sinh đầu cấp?

Bạch Dương

Bộ Công an khẳng định, từ năm 2020 sẽ chuyển từ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu giấy sang quản lý dân cư bằng mã số định danh cá nhân.

Thông tin chứa đựng trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm: Số định danh cá nhân, ảnh, họ và tên, tên thường gọi, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, quê quán, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch, số CMND, nơi thường trú, nơi ở hiện tại, nhóm máu, số hộ chiếu, họ tên cha, họ tên mẹ, tình trạng hôn nhân, họ tên vợ hoặc chồng, họ tên con, ngày tháng năm mất. Như vậy, với 22 nội dung này, cơ sở số về dữ liệu cá nhân sẽ cung cấp mọi thông tin về một cá nhân từ khi họ chào đời cho tới khi mất.

Dự kiến, đến năm 2020, mỗi công dân đi đâu làm gì chỉ cần cung cấp mã số định danh cho chính quyền thì sẽ có hết thông tin chứ không cần phải cầm theo sổ hổ khẩu để xác nhận.

Đón nhận thông tin này, nhiều người tỏ ra lo ngại về những vấn đề sẽ phát sinh khi bỏ quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu giấy, nhất là trong tuyển sinh đầu cấp.
Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 1 (TP.HCM) băn khoăn: "Chúng tôi cũng chưa biết vấn đề quản lý của lực lượng Công an như thế nào nếu như bỏ sổ hộ khẩu thì thay bằng cái gì hợp lý hơn không. Thực ra, nếu bỏ sổ hộ khẩu thì công tác tuyển sinh sẽ rất khó khăn và nhiều vấn đề phức tạp vì mã số định danh sẽ căn cứ vào những yếu tố nào hay là vẫn căn cứ vào nơi sinh của từng người để xác định? Nếu có trường hợp người dân ở tỉnh khác có nhu cầu sinh con tại TP.HCM thì sẽ xác nhận đứa trẻ đó là cư dân TP.HCM hay của tỉnh kia? Chắc chắn sẽ có tình trạng quá tải tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM".

Trước ý kiến cho rằng nên lấy căn cứ là chỗ ở của học sinh để tuyển sinh các lớp đầu cấp kể cả những trường hợp phụ huynh học sinh không phải là chủ sở hữu ngôi nhà mà ở nhờ hoặc thuê mướn, chỉ cần UBND phường, xã hoặc công an khu vực xác nhận học sinh có sinh sống trên địa bàn là được tuyển vào học, hiệu trưởng nhiều trường tiểu học cho biết, cần phải tính toán kỹ để làm sao cho công tác tuyển sinh không bị ảnh hưởng quá nhiều, tránh tình trạng quá tải khi mọi người đều đổ xô vào đăng ký học cho con ở những trường nổi tiếng dù không thuộc khu vực tuyển sinh ở đó.

Hiện nay, công tác tuyển sinh đầu cấp của TP.HCM vẫn thực hiện theo tuyến địa bàn dân cư nhằm đảm bảo cân bằng sĩ số giữa các trường. Nếu bỏ quản lý bằng hộ khẩu sẽ hạn chế được tình trạng “chạy” hộ khẩu để được vào trường tốt như hiện nay, nhưng cũng sẽ đặt các trường vào tình huống không chủ động được số lượng học sinh và lớp học nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, Sở sẽ bàn bạc và đề xuất phương án tuyển sinh đầu cấp với UBND thành phố. Trong đó, sẽ ưu tiên những học sinh cư trú ở gần trường, đảm bảo cho việc di chuyển của học sinh thuận tiện nhất có thể đồng thời làm giảm bớt tình trạng ách tắc giao thông như hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet