Bộ Quốc phòng Mỹ quyết không điều thêm quân vì không sợ Iran "trả thù"

Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối lời đề nghị của Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ liên quan tới việc điều động thêm binh sĩ tới vịnh Péc-xích trước mối lo Iran có hành động trả thù quân sự vì bị Washington tái áp đặt lệnh trừng phạt.

Trước đó, tờ Washington Post dẫn nguồn tin từ một số quan chức Mỹ giấu tên cho hay Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, cơ quan giám sát mọi hoạt động ở Trung Đông, đã đề nghị Lầu Năm Góc triển khai thêm binh sĩ và khí tài tới khu vực. Nguyên nhân là do dưới sức ép kinh tế và chính trị của Mỹ, nhiều người cho rằng Iran có thể đưa ra hàng loạt phản ứng bất ngờ như sử dụng lực lượng tên lửa đạn đạo tấn công binh sĩ Mỹ hoạt động ở Trung Đông hay đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz.

Tàu sân bay Mỹ hoạt động ở vịnh Péc-xích hồi năm 2017. 

Mặc dù, quân đội Mỹ không tin rằng Iran có đủ năng lực để triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các lực lượng Mỹ ở Trung Đông, nhưng các binh sĩ Mỹ hoạt động trong khu vực vẫn đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao trước nguy cơ Iran sử dụng tên lửa đạn đạo bất cứ lúc nào hoặc đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz.

Các quan chức Mỹ cũng bày tỏ mối quan ngại về việc Washington rút số lượng lớn tổ hợp tên lửa Patriot cùng các chiến đấu cơ như F-22 Raptor ra khỏi Trung Đông.

Song chia sẻ với CNN, giới chức Lầu Năm Góc khẳng định quân đội Mỹ hiện chưa nhận được bất cứ nguồn tin tình báo nào nhắc tới khả năng Iran có hành động đáp trả quân sự.

Hôm 5/11, Mỹ đã chính thức thi hành hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, vận tải biển, đóng tàu và tài chính của Iran. Bên cạnh đó, chính quyền của Tổng thống Trump cũng đã soạn thảo bản danh sách 12 yêu cầu đối với Iran để đổi lại Mỹ xóa bỏ lệnh trừng phạt.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng tất cả các quốc gia sẽ ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran. Mỹ khẳng định sẽ trừng phạt nghiêm khắc bất kỳ quốc gia hay tổ chức nào tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Iran sau một thời hạn nhất định. Tuy nhiên, Washington hiện đưa 8 nước vào danh sách ngoại lệ được nhập khẩu dầu mỏ của Iran.

Theo ông Pompeo, đây là giải pháp tạm thời để giúp các nước đồng minh “có thêm chút thời gian để giảm khối lượng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran xuống còn bằng 0”.

Được biết, 5 quốc gia gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ, những nước nhập khẩu dầu mỏ từ Iran nhiều nhất đều đã được cho phép tiếp tục các hoạt động thương mại với Tehran. Trong khi đó, Liên minh Châu Âu (EU) tuyên bố sẽ bảo vệ các công ty của mình và tạo điều kiện để họ có thể “tiếp tục các hoạt động kinh doanh hợp pháp với Iran”.

Hồi tháng Năm, phớt lờ các đồng minh lớn của Mỹ ở châu Âu là Anh, Pháp, Đức cũng như các nước khác là Nga và Trung Quốc, ông Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời khẳng định Washington sẽ quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran.

  


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều