Bộ Quốc phòng Nga: 87% lãnh thổ Syria đã thoát khỏi tay IS

Minh Thu (lược dịch)

Bộ Quốc Nga tuyên bố quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga đã giành quyền kiểm soát 87% lãnh thổ. Các máy bay quân sự Nga cũng đã tiêu diệt được hơn 96.000 mục tiêu khủng bố trong chiến dịch suốt 2 năm qua.

Vào cuối ngày 21/9, tờ Krasnaya Zvezda cho hay quy mô hoạt động của quân đội Nga trong chiến dịch giải phóng Syria khỏi sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cũng như quá trình khôi phục ở Syria đã được thể hiện trong biểu đồ thông tin được Bộ Quốc phòng Nga chính thức công bố.

Kể từ ngày 30/9/2015, thời điểm Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh triển khai các máy bay quân sự và trực thăng Nga tới Syria theo lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, không quân Nga đã tiến hành hơn 30.000 cuộc tấn công và tiêu diệt hơn 96.000 mục tiêu khủng bố.

Máy bay ném bom Tu-95MS của Nga phóng tên lửa hành trình Kh-101 tiêu diệt IS ở Syria. 

Theo RT, trong số các vị trí khủng bố bị không quân Nga tiêu diệt có 8.332 cơ sở chỉ huy, hơn 53.700 tay súng thuộc các nhóm khủng bố và gần 1,000 trại huấn luyện cũng như 6.769 kho chứa đạn dược và dầu mỏ. 

Trong chiến dịch tấn công khủng bố kéo dài 2 năm qua, các chiến đấu cơ Nga đã phá hủy một trong những cơ sở sản xuất dầu mỏ quan trọng nhất của IS, vốn được xem là nguồn thu chính của tổ chức khủng bố này. Cụ thể, không quân Nga đã tấn công và phá hủy hoàn toàn tổng cộng 212 mỏ khai thác dầu cùng 184 nhà máy và cơ sở lọc dầu nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Ngoài ra, để hỗ trợ quân chính phủ Syria ở các vùng đã được giải phóng khỏi IS, quân đội Nga còn cử các chuyên gia dò phá bom mìn tới những khu vực này. Trong đó, hơn 5.300 hectare trên lãnh thổ Syria đã được công nhận an toàn sau khi nhóm dò phá bom mìn Nga tới làm việc.

Lính công binh Nga cũng đã được điều động tới Palmyra, thành phố cổ bị IS phá hủy nghiêm trọng và cài hàng trăm bẫy chết người cùng bom mìn. Tại đây, lính công binh Nga đã tiến hành kiểm tra trên 2.339 hectra và phát hiện 21.065 thiết bị nổ khác nhau do IS cài bẫy.

Còn tại Aleppo, lính công binh Nga đã phát hiện hơn 36.319 thiết bị nổ trên diện tích 2.956 hectra. Các huấn luyện viên Nga cũng đã được điều động tới Syria để giảng dạy và đào tạo cho chuyên gia Syria về cách thức xử lý bom mìn. Hiện 580 học viên Syria đã hoàn thành khóa đào tạo và hơn 100 người khác vẫn đang theo học. 

Tiếp nối thành công hồi đầu tháng Chín phá vỡ vòng vây quanh thành phố Deir ez-Zor được IS thiết lập suốt 3 năm qua, các lực lượng vũ trang Syria dưới sự hậu thuẫn của không quân Nga đang truy quét những tay súng khủng bố còn lại cố thủ bên bờ phía tây sông Euphrates. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet