Bộ Quốc phòng Nga cho phép bắn hạ máy bay dân dụng

Bộ Quốc phòng Nga đã soạn thảo xong và đệ trình lên Chính phủ nước này thông qua dự luật “Về chống khủng bố”, cho phép bắn hạ các máy bay dân dụng xâm phạm biên giới Nga.

Trụ sở Bộ Quốc phòng Nga

Tờ Izvestia ngày 11/1 đưa tin, theo dự luật "về chống khủng bố" vừa được Bộ Quốc phòng Nga soạn thảo xong và đệ trình lên Chính phủ nước này thông qua, quân đội Nga có thể được phép bắn hạ những máy bay dân dụng bị khủng bố cướp và không tuân theo yêu cầu của chính quyền trên không phận Nga. Điều kiện chính để quân đội Nga có thể khai hỏa về phía máy bay vi phạm là chiếc máy bay đó đe dọa môi trường sinh thái, đe dọa tính mạng của con người hoặc cố ý rơi để đe dọa các cơ sở chiến lược của Nga.

Dự luật cũng quy định trình tự chi tiết hành động khi phát hiện máy bay vi phạm biên giới quốc gia. Đầu tiên, lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga sẽ được đặt vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu khi máy bay đến gần biên giới dưới 50km. Khoảng cách này đối với Quân khu miền Đông là 100km, đối với hải giới là 150km. Nếu những cảnh báo, yêu cầu rời khỏi biên giới hoặc hạ cánh, bắn cảnh cáo, không được đáp lại, quân đội sẽ có quyền bắn hạ.

Nếu máy bay vi phạm là máy bay Nga bị không tặc khống chế và không hạ cánh theo yêu cầu của quân đội, khi phát hiện trên máy bay không có con tin, lực lượng vũ trang cũng được quyền sử dụng vũ khí để bắn hạ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều