Bộ Quốc phòng Nga cử phái đoàn tới Triều Tiên làm gì?

Một phái đoàn của Bộ Quốc phòng Nga đã có mặt tại thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là chuyến thăm thứ hai của quan chức Nga tới Triều Tiên chỉ trong 2 tuần qua giữa lúc căng thẳng giữa Bình Nhưỡng - Washington chưa hạ nhiệt.

Chuyến thăm của phái đoàn Bộ Quốc phòng Nga tới Bình Nhưỡng diễn ra giữa lúc Washington tuyên bố sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Triều Tiên nhưng vẫn tiến hành tập tận chung với các đồng minh trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phái đoàn Nga hiện có mặt ở Bình Nhưỡng do ông Viktor Kalganov, Phó Giám đốc Trung tâm Chỉ huy quốc phòng Nga dẫn đầu. Các quan chức Nga có mặt ở Bình Nhưỡng hôm 12/12 và sẽ ở lại đây tới hết tuần.

Phái đoàn của Bộ Quốc phòng Nga tới Bình Nhưỡng giữa lúc căng thẳng Mỹ - Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Hiện chưa có bất cứ thông tin gì liên quan tới chuyến thăm của phái đoàn Bộ Quốc phòng Nga tới Triều Tiên được tiết lộ. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow đang tận dụng “mọi cơ hội để đối thoại trực tiếp” và sẽ tiếp tục làm như vậy với sự trợ giúp của Bộ Quốc phòng.

“Triều Tiên là láng giềng của Nga, chúng tôi cần phát triển các mối quan hệ với Triều Tiên. Đối thoại chính trị là cực kỳ quan trọng”, RT dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov phát biểu hôm 13/12.

Chia sẻ với Interfax, ông Aleksandr Kanshin, Phó Chủ tịch Hội đồng công cộng thuộc Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, “mục tiêu của các nỗ lực chính trị, ngoại giao và quân sự đã rõ ràng. Các bên cần quay trở lại bàn đàm phán, tránh xa những động thái khiêu khích và đe dạo quân sự cũng như phô trương sức mạnh”.

Cũng theo ông Kanshin, sự có mặt của phái đoàn Bộ Quốc phòng Nga là một phần trong lộ trình được Nga và Trung Quốc đề xuất nhằm tìm kiếm giải pháp giải quyết căng thẳng hạt nhân thông qua đối thoại.

“Không may, Mỹ vẫn tiến hành con đường không mang tính xây dựng khi tập trung xây dựng sức mạnh quân sự tại khu vực Đông Bắc Á”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova một lần nữa kêu gọi các bên kiềm chế tránh những động thái làm căng thẳng gia tăng. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều