Bộ Quốc phòng Nga: Mỹ, Anh và Pháp đang chuẩn bị không kích Syria

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã cáo buộc Mỹ, Anh và Pháp đang chuẩn bị tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Syria với lý do rằng chính phủ Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov mới đây đưa ra tuyên bố: “Hành động của các quốc gia phương Tây, trái với những tuyên bố công khai của mình, thực tế đang khiến tình hình ở khu vực Trung Đông ngày càng trở nên xấu đi và cản trở tiến trình hòa bình trên lãnh thổ Syria”.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc phương Tây đang chuẩn bị một cuộc không kích mới xuống Syria.

Cũng theo phát ngôn viên người Nga, các phần tử khủng bố ở tỉnh Idlib đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đối với dân thường để quy trách nhiệm cho chính phủ Syria.

“Để dàn dựng cái gọi là “cuộc tấn công hóa học” tại thành phố Jisr al-Shughur thuộc tỉnh Idlib (Syria), tổ chức Tahrir al-Sham (có quan hệ với tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra) cho người vận chuyển 8 xe chở khí clo tới một ngôi làng cách thành phố Jisr al-Shughur vài km”, ông Konashenkov nói.

Trong khi đó, tàu chiến USS The Sullivans của Mỹ đã đến vịnh Ba Tư, còn máy bay B-1B của Mỹ đang có mặt tại căn cứ không quân ở Qatar nhằm chuẩn bị tấn công Syria. “Hành động dàn dựng trên sẽ là một cái cớ khác để Mỹ, Anh và Pháp tiến hành không kích bằng tên lửa xuống các cơ quan chính phủ và cơ sở kinh tế của Syria”, phát ngôn viên người Nga cho biết.

Ông Konashenkov cũng nói thêm, một lực lượng vũ trang được huấn luyện sử dụng khí độc cho mục đích quân sự bởi một công ty lính đánh thuê mang tên Olive của Anh cũng đã có mặt tại tỉnh Idlib.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, những tuyên bố “vô căn cứ” về việc đáp trả các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của chính phủ Syria mà nhiều quan chức cấp cao của Mỹ, Anh và Pháp đưa ra là bằng chứng gián tiếp cho thấy một “hành động gây hấn nhằm vào Syria do Mỹ và các nước đồng minh của họ thực hiện” đang được chuẩn bị trước.

Vào ngày 23/8, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã nói với người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev rằng Mỹ sẵn sàng đáp trả bằng vũ lực với quy mô lớn hơn những gì mà họ đã thực hiện ở Syria.

Vào tháng 4 vừa qua, Mỹ, Anh và Pháp đã phối hợp tiến hành một cuộc không kích tại Syria sau khi chính phủ nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học bởi tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng. Đến tháng 7, các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã tuyên bố rằng họ phát hiện có dấu vết của khí clo được sử dụng, nhưng không tìm thấy dấu hiệu của chất độc thần kinh nào.

Các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào Syria của phương Tây đã được thực hiện vào tháng 4/2017, sau khi Mỹ tin rằng chính quyền Damascus đã dùng vũ khí học. Tên lửa Mỹ đã bắn trúng căn cứ không quân Shayrat tại tỉnh Homs, nơi máy bay của quân đội Syria cất cánh. Trong khi đó, chính phủ Syria nhiều lần phủ nhận tất cả các cáo buộc dùng vũ khí hóa học.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều