Bộ Quốc phòng Nga: Mỹ đang "lăm le" tập kích Syria bằng tên lửa hủy diệt

Theo hãng tin RT, Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã nói rằng Mỹ có thể đang có ý định lợi dụng một vụ tấn công hóa học giả ở Syria để tiến hành không kích quân chính phủ nước này.

Cảnh báo này được phía Nga đưa ra sau khi quân đội nước này cho biết họ có thông tin về các hoạt động chuẩn bị nhằm dàn dựng một vụ tấn công hóa học đang được tiến hành ở tỉnh Idlib (Syria). Trước đó, Mỹ tuyên bố sẽ đáp trả một vụ tấn công hóa học do chính phủ Syria thực hiện bằng một cuộc không kích có quy mô lớn hơn cả cuộc tấn công do Mỹ, Anh và Pháp tiến hành vào tháng 4 vừa qua.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã phát hiện tàu chiến Mỹ đã có mặt tại các vùng biển chiến lược để sẵn sàng tấn công Syria.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 27/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ phát hiện tàu chiến USS Ross mang 28 quả tên lửa Tomahawk của Mỹ đã được triển khai ra biển Địa Trung Hải. Thông tin này được đưa ra sau khi tàu USS The Sullivans của Mỹ cũng xuất hiện ở vịnh Ba Tư và một máy bay B-1B Lancer cũng đã có mặt tại một căn cứ không quân ở Qatar. Bộ Quốc phòng Nga coi những sự kiện này là “minh chứng rõ ràng nhất cho việc Mỹ sẽ lợi dụng vụ tấn công hóa học giả” mà họ đã biết từ trước.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh rằng nhóm vũ trang Tahrir al-Sham đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công bằng khí clo tại một thành phố ở tỉnh Idlib. Không chỉ có vậy, phía Nga khẳng định một nhóm vũ trang được huấn luyện để sử dụng vũ khí hóa học bởi phương Tây đã có mặt tại Jisr al-Shughur ở Idlib. Tại đây, nhóm này sẽ “dàn dựng cảnh các nạn nhân bị trúng độc hóa học được chữa trị bởi các thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng khét tiếng”.

Tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói rằng: “Hành vi gây hấn này được thực hiện với sự hỗ trợ của các cơ quan tình báo của Anh, và mục đích của nó là trở thành cái cớ để Mỹ, Anh và Pháp có thể thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa nữa nhằm vào các cơ sở chính phủ và kinh tế của Syria”.

Vào ngày 22/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng “nếu chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học, chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ và sẽ khiến họ phải hối hận về quyết định của mình”.

Vào tháng 4, một vụ tấn công bằng khí clo được cho là đã xảy ra tại khu vực Đông Ghouta ở Syria đã trở thành nguyên nhân Mỹ, Anh và Pháp tấn công vào những địa điểm mà họ cho cho là có liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Cuộc tấn công này diễn ra trong lúc một đội ngũ thanh sát viên quốc tế chưa kịp có mặt tại hiện trường để thu thập bằng chứng về vụ tấn công hóa học.

Sau đó, một số người dân trong khu vực đã tiết lộ rằng những đoạn phim quay lại cảnh các nạn nhân đang được chữa trị đều do Mũ bảo hiểm Trắng dàn dựng sau khi tổ chức này đã gây lộn xộn tại một bệnh viện địa phương. Mặc dù các bác sĩ ở đó cho biết các bệnh nhân mà họ tiếp nhận không bị nhiễm độc khí clo, những đoạn phim này đã được đăng tải rộng rãi trên các kênh thông tin đại chúng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều