Bộ Quốc phòng Nga nói gì về việc máy bay Tu-160 bay gần các nước NATO?

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của nước này đã thực hiện một chuyến bay theo kế hoạch trên các vùng biển trung lập ở biển Barents, Na Uy và biển Bắc.

Máy bay ném bom chiến lược Tu160 của Nga

Hộ tống cho những chiếc Tu-160 là phi đội tiêm kích MiG-31. Chuyến bay kéo dài hơn 13 giờ. Tổ lái của chiếc Tu-160 mang tên lửa chiến lược này đã thực hiện động tác tiếp nhiên liệu trên không.

Bộ trên khẳng định rằng những máy bay tầm xa này thường xuyên thực hiện các chuyến bay qua vùng biển trung lập Bắc cực, Bắc Đại Tây Dương, Biển Đen và Caspian, Thái Bình Dương.

"Tất cả các chuyến bay của Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga được thực hiện theo đúng các quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận và không vi phạm biên giới của các quốc gia khác", Bộ này nói thêm.

Tại một số giai đoạn trên lộ trình bay, các máy bay của Nga được các máy bay chiến đấu Typhoon Eurofighter của Không quân Hoàng gia Anh và F-16 của Không lực Bỉ “hộ tống”.

Bộ Quốc phòng Anh nói rằng các máy bay chiến đấu Typhoon Eurofighter của không quân nước này đã buộc phải cất cánh bởi phi hành đoàn Tu-160 đã không đáp ứng các yêu cầu của kiểm soát mặt đất.

Các máy bay chiến đấu của Anh thường xuyên “hộ tống” các máy bay Nga bay gần lãnh thổ của nước này, bất chấp nhiều lần Moscow  tuyên bố tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của luật pháp quốc tế.

Trước đó, các máy bay Tu-160 của Nga bị cáo buộc vi phạm không phận các nước NATO, 2 máy bay chiến đấu Typhoon có tốc độ tối đa lên tới gần 2.500km/h đã xuất kích từ bắc Scotland để giám sát các máy bay Nga vi phạm không phận.

Căng thẳng leo thang giữa phương Tây và Nga trong những tháng gần đây do các cáo buộc Nga can thiệp cuộc trưng cầu dân ý ở Anh và cuộc bầu cử ở Mỹ. Trong khi đó, NATO tăng cường áp sát biên giới Nga từ khu vực Đông Âu với các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều