Bỏ sổ hộ khẩu giấy sau khi có căn cước mới và dữ liệu quốc gia về dân cư

Tiến Dũng

"Đến năm 2020, Bộ Công an sẽ cấp căn cước mới và sẽ có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khi đó Bộ Công an sẽ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy" - Trung tướng Trần Văn Vệ thông tin tại cuộc họp báo sáng 7/11.

Ngày 7/11, Bộ Công an tổ chức họp báo giải đáp những vấn đề liên quan việc đơn giản hoá thủ tục hành chính, bỏ sổ khẩu và giấy chứng minh nhân dân. Chủ trì họp báo là Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Trần Văn Vệ - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Cục Pháp chế.

Trung tướng Trần Văn Vệ thông tin với báo chí.

Trong buổi họp báo này, Trung tướng Trần Văn Vệ cho biết: Nếu ra đường không mang theo chứng minh nhân dân (CMND) mà không may bị tai nạn hay có giao dịch hoặc sự việc phát sinh thì ai biết anh là ai. Chính vì vậy, việc nói bỏ chứng minh nhân dân là không đúng.

Theo Trung tướng Trần Văn Vệ, CMND có bất tiện là làm thủ công, lăn tay, đánh máy rất mất công và dễ bị làm giả. Chính vì thế năm 2013, Chính phủ xem xét cấp căn cước công dân bằng công nghệ hiện đại, hiện đang thí điểm ở 16 tỉnh và thành phố.

Năm 2014, Luật Căn cước công dân ra đời nên tên chứng minh nhân dân đổi sang căn cước công dân. Hiện nay có chứng minh nhân dân 9 số, 12 số, căn cước công dân nhưng từ 1/1/2020 thì công dân chỉ dùng căn cước công dân. Nếu bây giờ dùng chứng minh nhân dân thì vẫn còn hiệu lực theo thời hạn ghi trên chứng minh nhân dân.

Theo thông tin từ Bộ Công an, cơ sở dữ liệu quốc gia được xác định là cơ sở dùng chung. Lực lượng Công an và chỉ có cơ quan Công an thì mới có thể cập nhật, thu thập dữ liệu thường xuyên. Sau này sẽ có kết nối từ cơ sở dữ liệu chuyên ngành các bộ ngành thì vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đến thời điểm này, Bộ Công an có hai dữ liệu là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu quốc gia về căn cước. Hiện nay đã cấp được gần 1 triệu số định danh của các cháu mới sinh ra. Bộ Tư pháp cũng đã kết nối được 17 tỉnh. Ba cơ sở dữ liệu này đã kết nối với nhau không có vướng mắc gì cả.

Bên cạnh đó, Trung tướng  Trần Văn Vệ cũng chia sẻ: "Hiện trong 1.934 thủ tục hành chính thì các bộ ngành đã đề xuất đơn giản hóa 1.267 thủ tục. Trong số đó đề xuất bỏ 34 thủ tục, đơn giản hóa 28 thủ tục, sửa đổi 182 mẫu đơn, đơn giản hóa 122 mẫu.

Câu hỏi việc chậm căn cước ảnh hưởng đến cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hay không, tôi trả lời không ảnh hưởng gì cả và sau này khi xong hai cơ sở dữ liệu sẽ kết nối với nhau. Đây là dự án công nghệ thông tin lớn nhất. Việc đang dùng thủ công chuyển sang công nghệ là quá trình rất dài".

Trung tướng Trần Văn Vệ cũng thông tin thêm: “Bộ Công an đang đầu tư công sức rất lớn. Khó khăn nhất là giai đoạn thu thập và cập nhật, phấn đấu 2-3 năm sẽ xong. Từ ngày 1/1/2020 thì sẽ cấp căn cước công dân trên toàn quốc nhưng thời điểm đó có người vẫn dùng chứng minh nhân dân còn hiệu lực thì luật bắt buộc phải đổi.

Sổ hộ khẩu khi đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu quốc gia thì các cơ quan nhà nước dùng chung và không được gây phiền hà cho dân, điều này đã được ghi trong luật.

Các bộ ngành có giao dịch gì thì phải lấy thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia đó. Đến năm 2020, khi cấp căn cước mới và có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì Bộ Công an sẽ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy”.

Còn theo Thiếu tướng Lương Tam Quang, Bộ Công an đã tham mưu, đề xuất sửa đổi Luật Cư trú và luật Sửa đổi và bổ sung luật cư trú, 7 nghị định và 5 thông tư liên tịch, 18 thông tư của Bộ Công an và 1 nghị quyết của Bộ Công an.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet