Bộ Tài chính cân nhắc giảm thuế nhập khẩu gas

Sáng 14/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định, Bộ đang cân nhắc thời điểm thích hợp để giảm thuế nhập khẩu gas.

Bộ Tài chính cân nhắc giảm thuế nhập khẩu gas

Sáng 14/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định, Bộ đang cân nhắc thời điểm thích hợp để giảm thuế nhập khẩu gas.

Bộ Tài chính cân nhắc giảm thuế nhập khẩu gas

Bộ Tài chính đang cân nhắc thời điểm điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu gas xuống 2%

Trước đó, Hiệp hội Gas VN đã đề xuất giảm thuế nhập khẩu gas từ 5% xuống 2%.

So với thời điểm cuối năm 2011, hiện giá gas trên thị trường thế giới đã tăng 145 USD/tấn, ở mức 1.025 USD/tấn. Lợi dụng yếu tố này, cộng thêm thuế nhập khẩu gas ở mức 5%, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh gas trong nước đã tăng mạnh giá gas bán lẻ. Riêng từ đầu tháng 1 tới nay, giá gas đã tăng tổng cộng 3 lần, với mức tăng lớn nhất lên tới 74.000 đồng/bình 12 kg.

Cụ thể: hiện bình Shell gasloại 13 kg có giá 470.000 đồng; Petro gas vỏ xanh, Total gas có giá 460.000 đồng/bình 12 kg, Đại Hải gas, Hồng Hà gas dao động ở mức 440.000 -450.000 đồng/bình 12 kg.

Từ ngày 10/2, các DN kinh doanh gas đã ra thông báo giảm giá từ 10.000 -12.000 đồng/bình 12 kg, tuy nhiên đây mới chỉ là mức giảm cho các đại lý, còn hiện tại mức giá gas bán lẻ từ đại lý tới tay người tiêu dùng vẫn giữ nguyên như hồi đầu tháng 2.

Để giảm gánh nặng về giá cho người tiêu dùng trong nước, bình ổn giá Hiệp hội Gas Việt Nam đã có đề xuất Chính phủ, Bộ Tài chính điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu LPG từ 5% xuống 2%, tương tự mức áp dụng trong năm 2011.

Trao đổi với Infonet sáng 14/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, Bộ đã tiếp nhận được văn bản của Hiệp hội Gas và đang cân nhắc các yếu tố trước khi quyết định có giảm thuế nhập khẩu gas hay không.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính, không phải khi Hiệp hội Gas đưa ra đề xuất này Bộ Tài chính mới xét tới phương án giảm thuế nhập khẩu gas, mà trước đó Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) đã có văn bản đề nghị vấn đề này. Tuy nhiên, thuế suất nhập khẩu 5% mới được áp dụng từ 1/1, tình hình giá rét căng thẳng ở châu Âu, bất ổn chính trị ở vùng Vịnh... cũng đẩy giá một số nhiên liệu như xăng dầu, gas lên cao. "Điều chỉnh thuế nhập khẩu gas phải cân nhắc trong bối cảnh chung giữa giá gas và các mặt hàng khác tác động lên giá cả thị trường. Do đó, việc điều chỉnh này phải cân nhắc rất kỹ thời điểm, các yếu tố tác động trong va ngoài nước cho phù hợp" – Bộ trưởng Huệ nhấn mạnh.

Trước thông tin giá gas tăng mạnh, ảnh hưởng tới chi phí giá cuộc sống, ông Huệ cũng cho biết, liên Bộ Tài chính công thương đang tiến hành kiểm tra việc kinh doanh gas, gồm cả đăng ký giá của các DN kinh doanh gas tại 2 thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nếu phát hiện sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Hoài Thu

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet