Bộ Tài chính: Cắt giảm kỷ lục điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục

Sáng 12/9, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị đẩy mạnh cải cách hành chính và công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2017. Theo đó, Tổng cục Hải quan dẫn đầu toàn ngành Tài chính về cải cách hành chính.

Báo cáo kết quả cải cách hành chính năm 2017 và 8 tháng đầu năm của Bộ Tài chính, ông Trần Quân – Chánh Văn phòng Bộ Tài chính cho biết, triển khai các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao về cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cắt giảm điều kiện kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch với nhiệm vụ cụ thể, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách  hành chính của Bộ Tài chính.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã ban hành 20 Quyết định công bố 258 TTHC thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính, trong đó đã sửa đổi, đơn giản hóa 141 TTHC và bãi bỏ 20 TTHC; đề xuất đơn giản hóa đối với 90 TTHC liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính. 190/370 điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính cũng được cắt giảm, đơn giản hóa, đạt 51,4% theo yêu cầu của Chính phủ.

Bộ đã kiến nghị sửa đổi 6 Luật và 16 Nghị định của Chính phủ liên quan đến điều kiện kinh doanh nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cũng phê duyệt phương án cắt giảm chế độ báo cáo định kỳ thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính, trong đó đề xuất cắt giảm 122/443 báo cáo, đơn giản hóa 208/443 báo cáo, xây dựng lộ trình đảm bảo 100% báo cáo được thực hiện theo phương thức điện tử.

Hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Tài chính triển khai theo mô hình một hệ thống tập trung, với tổng số đơn vị đã triển khai là 5 đơn vị. Tổng số hồ sơ tiếp nhận qua phần mềm một cửa điện tử của Bộ Tài chính là gần 14 triệu hồ sơ.

Cũng tại hội nghị, Bộ Tài chính đã công bố kết quả Chỉ số CCHC năm 2017 của Bộ. Kết quả cho thấy, đối với Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả CCHC năm 2017 đối với Khối Tổng cục, Tổng cục Hải quan dẫn đầu với 97,5 điểm, xếp thứ 2 là UBCKNN với 97 điểm và thứ 3 là Kho bạc Nhà nước với 96 điểm.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Lê

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều