Bộ Tài chính đưa ra phương án tính thuế mới đối với Uber

Hải Yến

Do Uber Hà Lan không đủ điều kiện nộp thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ nên sẽ áp dụng phương pháp trực tiếp trên tổng doanh thu.

Đây là phương án tính thuế mới đối với Công ty Uber Hà Lan mà Bộ Tài chính vừa "chốt" đã được ban hành tại văn bản liên quan đến hướng dẫn phương án thu thuế đối với Công ty Uber Hà Lan.

Bộ Tài chính đưa ra phương án tính thuế mới đối với Uber - ảnh 1

Theo văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, do Uber Hà Lan không đủ điều kiện nộp thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ nên sẽ áp dụng phương pháp trực tiếp trên tổng doanh thu.

Cụ thể, tỷ lệ phần trăm để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng là 3%. Tỷ lệ phần trăm để tính thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu được hưởng là 2%. 

Theo Bộ Tài chính, Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber B.V Hà Lan ủy quyền cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngân sách Nhà nước theo tỷ lệ nêu trên đối với phần doanh thu được hưởng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber B.V Hà Lan theo hợp đồng ký kết với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải.

Đối với cá nhân, Bộ Tài chính cũng nói rõ, Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam hoặc một tổ chức được phía Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Trước đó, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính một số phương án để quản lý thuế đối với các đối tượng tham gia loại hình vận tải sử dụng phần mềm kết nối. Tuy nhiên, những phương án đó đều chưa có hiệu quả.

Được biết hiện nay, Uber đang có 3 khoản thu nhập gồm: Phí đăng ký mở tài khoản, phí hủy chuyến và cước phí thanh toán thực tế từ khách hàng. Phía Uber sẽ chuyển 80% cước cho đối tác và hưởng phí dịch vụ 20%.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet