Bộ Tài chính Mỹ có thêm quyền lực, 33 quan chức Nga lọt vào “danh sách đen”

Theo hãng tin Sputnik, Mỹ vừa cập nhật thêm 33 quan chức và nhiều đoàn thể khác của Nga vào "danh sách đen", điều này có nghĩa là bất kỳ ai hợp tác với họ sẽ phải chịu những hình thức trừng phạt bắt buộc từ Mỹ.

“Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ đưa thêm 33 người và các đoàn thể nữa vào Danh sách Những người Liên quan thuộc điều 231 của Đạo luật Chống lại Các đối thủ của Hoa Kỳ Thông qua Trừng phạt (CAATSA) do là một phần, hoặc đóng vai trò đại diện của các cơ quan quốc phòng hoặc tình báo của Chính phủ Liên bang Nga”, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. “Bất kỳ nhân vật nào có những hoạt động giao dịch với bất kỳ ai trong số những người này sẽ phải chịu những hình thức trừng phạt bắt buộc theo điều 231 của CAATSA”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nói về điều này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục áp dụng những nội dung của CAATSA và kêu gọi các quốc gia khác trên thế giới hãy ngừng liên lạc với các quan chức quốc phòng và tình báo của Nga.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi CAATSA một cách triệt để và kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới hay cắt đứt quan hệ của mình với bộ quốc phòng và cơ quan tình báo của Nga, cả hai đều được cho là có liên quan đến những hoạt động gây hại ở nước ngoài”, bà nói.

Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nhiều quốc gia khác nhau. Mỹ đang thực hiện hai cuộc điều tra độc lập để tìm mối liên hệ giữa Tổng thống Trump và Moscow, song vẫn chưa tìm được bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao quyền áp đặt trừng phạt đối với Nga cho Bộ Tài chính Mỹ. Bộ này cho biết các hình thức trừng phạt được thực thi bao gồm đóng băng các tài sản của những người có tên trong danh sách đen, cấm giao dịch thương mại và cấm nhập cảnh và nước Mỹ.

Vào tháng 8, chính quyền Mỹ đã công bố một loạt những hình thức cấm vận mới nhằm vào Nga với lý do rằng Moscow đã lên kế hoạch tấn công bằng chất độc hóa học đối với cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia của ông tại thành phố Salisbury (Anh) vào tháng 3 vừa qua. Đợt đầu tiên của lệnh trừng phạt này đã có hiệu lực từ ngày 22/8.

Nga đã liên tục phủ nhận có liên quan đến vụ Skripal và nhấn mạnh rằng phía Anh vẫn chưa hề cung cấp bằng chứng hay hợp tác với Nga để điều tra chân tướng sự việc.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều