“Bó tay” với học sinh, sinh viên không mua bảo hiểm y tế?

Bạch Dương

Ngày 8/1 tại TP.HCM, Bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị tập huấn về công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên cho các cơ sở giáo dục khu vực phía Nam.

Theo Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 thì nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo; Học sinh, sinh viên.

Như vậy học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc và sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng.

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT được hưởng các quyền lợi như: Được cấp thẻ BHYT; được đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý; được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học và được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh theo các mức sau: Hưởng 100% chi phí khi khám chữa bệnh tại tuyến xã hoặc tổng chi phí của một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở ở mọi tuyến điều trị.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Tư, Phó trưởng phòng Ban Thu (BHXH Việt Nam), mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng đến nay, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT cũng chỉ đạt 92,5%. Khó khăn lớn nhất hiện nay là chưa có biện pháp, chế tài xử lý cụ thể với những học sinh, sinh viên không tham gia BHYT. Nhiều em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể mua được BHYT nhưng lại không thuộc diện hộ nghèo hay cận nghèo. Thực tế tại nhiều trường ĐH cho thấy, chỉ có sinh viên năm 1 mua BHYT khá đầy đủ, những năm học tiếp theo, số sinh viên tham gia BHYT ngày càng ít đi.

Theo ông Đặng Hồng Nam, Vụ phó Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), từ chế tài đến thực tế cuộc sống còn có rất nhiều khoảng cách, trong đó phải khẳng định, công tác tuyên truyền vẫn chưa thật sự hiệu quả nên nhận thức của người dân về BHYT trường học chưa đầy đủ, đặc biệt trong khối ĐH, CĐ.

BS Đặng Thị Thanh Thảo, Giám đốc Trung tâm Y tế học đường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc tuyên truyền tham gia BHYT được các nhà trường thực hiện ngay từ cuộc họp phụ huynh đầu năm, tuy nhiên có nhiều hoàn cảnh khó khăn như cha mẹ ly hôn, con ở với ông bà, không có tiền để đóng BHYT nhưng lại không thuộc diện gia đình chính sách hoặc cha mẹ có tiền đi nhậu nhưng không chịu đóng BHYT cho con.

Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, ngành giáo dục Thừa Thiên Huế đang tích cực vận động xã hội hóa, tài trợ thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. BS Thảo cũng đề xuất Nhà nước nên tăng mức hỗ trợ đóng BHYT cho học sinh, sinh viên lên 50% thay vì 30% như hiện nay.

Vì chưa có chế tài, biện pháp xử lý cụ thể trong khi yêu cầu đối với các cơ sở giáo dục là 100% học sinh, sinh viên phải tham gia BHYT, nhiều trường ĐH đã phải áp dụng các mức kỷ luật như cảnh cáo, trừ điểm thi đua đối với những sinh viên không đóng BHYT.

Năm 2016, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM đã phải cảnh cáo 568 sinh viên không tham gia BHYT; ĐH Khoa học xã hội nhân văn TP.HCM cũng phải xem xét hơn 6.000 sinh viên cũng vì lý do này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet