Bộ TNMT chỉ đạo vận hành các thủy điện đảm bảo cấp nước cho Đà Nẵng mùa cạn 2019

Bộ TN&MT chỉ đạo điều chỉnh vận hành của các thủy điện Đăk Mi 4, Sông Bung 4 và A Vương trong mùa cạn, trước mắt là từ nay đến ngày 10/5 nhằm ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và đảm bảo cấp nước cho hạ lưu sông Vu Gia – Thu Bồn, đặc biệt là cấp nước an toàn cho TP Đà Nẵng trong mùa cạn năm 2019!

Ngày 4/4, bà Đặng Nguyễn Thục Anh, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Tài nguyên nước (Sở TN&MT Đà Nẵng) cho hay, Bộ TN&MT vừa có văn bản 1557/BTNMT-TNN (ngày 28/3) cơ bản thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP Đà Nẵng về việc điều chỉnh vận hành của các thủy điện Đăk Mi 4, Sông Bung 4 và A Vương trong mùa cạn, trước mắt là từ nay đến ngày 10/5/2019.

Sơ đồ các nhà máy thủy điện trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn

Theo bà Đặng Nguyễn Thục Anh, với diễn biến nguồn nước sông Vu Gia và hiện trạng nguồn nước các hồ như hiện nay, trong thời gian tới tình trạng thiếu nước, căng thẳng về nguồn nước trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn sẽ còn diễn biến phức tạp và nguy cơ không đủ nước để cấp nước cho hạ du là rất cao, đặc biệt là việc cấp nước cho TP Đà Nẵng.

Vì vậy, chỉ đạo của Bộ TN&MT về điều chỉnh vận hành các thủy điện Đăk Mi 4, Sông Bung 4 và A Vương nhằm sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và đảm bảo cấp nước cho vùng hạ lưu lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, đặc biệt là đảm bảo cấp nước an toàn cho TP Đà Nẵng trong mùa cạn năm 2019

Theo đó, các chủ hồ thủy điện Sông Bung 4, A Vương và Đăk Mi 4 căn cứ vào mực nước lúc 07h sáng tại Trạm Thủy văn Ái Nghĩa, vận hành điều tiết xả nước xuống hạ du sông Vu Gia với thời gian và lưu lượng như sau:

Hồ Sông Bung 4: Từ 07h đến 19h hàng ngày, thực hiện vận hành xả nước liên tục và bảo đảm lưu lượng xả trung bình ngày từ 30-40 m3/s khi mực nước tại Ái Nghĩa nhỏ hơn 2,67 m. Trường hợp mực nước tại Ái Nghĩa từ 2,67 m đến 2,8 m thì điều chỉnh giảm, bảo đảm lưu lượng xả trung bình ngày từ 20-30 m3/s. Trường hợp mực nước tại Ái Nghĩa lớn hơn 2,8 m thì giảm lưu lượng xả hoặc ngừng phát điện để tiết kiệm nước.

Từ 19h đến 07h ngày hôm sau, ngừng vận hành xả nước.

 Hồ Đăk Mi 4: Từ 07h đến 19h hàng ngày, ngừng vận hành xả nước xuống hạ du sông Vu Gia.

Từ 19h đến 07h ngày hôm sau, thực hiện vận hành xả nước liên tục xuống hạ du sông Vu Gia với lưu lượng không nhỏ hơn 25 m3/s khi mực nước tại Ái Nghĩa <2,67m; 16 m3/s khi mực nước tại Ái Nghĩa từ 2,67m – 2,8m và 6 m3/s khi mực nước tại Ái Nghĩa >2,8m.

Hồ A Vương: Hạn chế tối đa hoặc ngừng việc xả nước phát điện để tích nước, phấn đấu đưa mực nước hồ về mực nước tối thiểu theo quy định của quy  trình.

Bà Đặng Nguyễn Thục Anh cũng cho hay, trước đó, căn cứ chương trình hành động của Bộ TN&MT thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP (ngày 01/01/2019) của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019, Bộ TN&MT chủ trì soạn thảo Quyết định của Thủ tướng Chỉnh phủ điều chỉnh, bổ sung quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.

Ngày 30/01/2019, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã phê duyệt Quyết định 240/QĐ-BTNMT thành lập Tổ soạn thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Đại diện Sở TN&MT và đại diện Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng là thành viên của Tổ soạn thảo.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều